Có nên học thương mại điện tử

Đứng giữa sự bùng nổ của công nghệ và mua sắm online, thương mại điện tử đang ngày càng có những bước tiến mạnh mẽ trong nước và trên toàn thế giới. Vậy một vấn đề đang được các bạn học sinh quan tâm là có nên học thương mại điện tử hay không? Học ở đâu sẽ phù hợp nhất? Cùng theo chân bài viết dưới đây nhé! 

Thương mại điện tử là gì? 

Theo Wikipedia: “Thương mại điện tử hay còn gọi là E-commerce, E-comm hay EC. Đây là sự mua bán sản phẩm hay dịch vụ trên các hệ thống điện tử như Internet và các mạng máy tính. Thương mại điện tử dựa trên một số công nghệ như chuyển tiền điện tử, quản lý chuỗi dây chuyền cung ứng, tiếp thị Internet, quá trình giao dịch trực tuyến, trao đổi dữ liệu điện tử (EDI), các hệ thống quản lý hàng tồn kho, và các hệ thống tự động thu thập dữ liệu.”

Có nên học thương mại điện tử

Nói một cách khác, thương mại điện tử là hoạt động thương mại mua bán sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua Internet hoặc các phương pháp điện tử khác. Nó có thể là đặt hàng, quảng cáo, giao dịch, thanh toán, giao hàng,…. nhằm đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp, khách hàng, người tiêu dùng,… 

Trong những năm gần đây, với tốc độ phát triển bùng nổ của Internet, thương mại điện tử đã trở thành công cụ cốt lõi hỗ trợ cho các doanh nghiệp. Cũng từ đây, cơ hội việc làm cho các bạn trẻ đối với ngành thương mại điện tử ngày càng được mở rộng. Được đánh giá trong tương lai sẽ là ngành học xu hướng cho mọi thời đại. 

Xem thêm về NGHỀ SỬA CHỮA Ô TÔ 

Có nên học thương mại điện tử? 

Chắc hẳn đây là câu hỏi đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, đặc biệt đối với những sĩ tử đang sắp tốt nghiệp 12 phân vân có nên lựa chọn ngành học thương mại điện tử. Việc lựa chọn ngành học nào sẽ tùy thuộc vào định hướng nghề nghiệp của bản thân. Tuy nhiên các bạn nên lựa chọn cho mình những ngành học đang có nhiều tiềm năng trên thị trường để có nhiều thế mạnh và cơ hội phát triển. Vậy tại sao nên học ngành thương mại điện tử?

Có nên học thương mại điện tử

 • Là ngành nghề có tốc độ phát triển nhanh vượt trội, hầu hết các doanh nghiệp đều ứng dụng thương mại điện tử trong quá trình kinh doanh. 
 • Nhu cầu thị trường và thói quen mua hàng của người tiêu dùng đang có sự chuyển hướng mạnh mẽ từ phương thức truyền thống qua mua sắm online.
 • Có nhu cầu nhân lực cao, theo thống kê phần lớn các doanh nghiệp đều có nhu cầu tuyển dụng các vị trí chuyên môn đối với ngành thương mại điện tử. 
 • Ngành học năng động, có thể đáp ứng được nhiều vị trí công việc hoặc khởi nghiệp kinh doanh
 • Có thu nhập cao, nhiều cơ hội thăng tiến và phát triển nghề nghiệp trong và ngoài nước. 

Tìm hiểu thêm CÁC TRƯỜNG CAO ĐẲNG UY TÍN TẠI ĐÀ NẴNG

Học thương mại điện tử ra làm nghề gì? 

Thương mại điện tử là ngành sẽ ứng dụng được rất nhiều công việc trong cuộc sống và tương lai. Tùy theo sở thích và định hướng của bản thân, bạn có thể làm những ngành chuyên môn hoặc trái ngành liên quan như các vị trí: 

 • Nhân viên quản trị thương mại điện tử 
 • Chuyên viên xây dựng hệ thống giao dịch thương mại
 • Chuyên viên dự án phát triển công nghệ thông tin 
 • Chuyên viên marketing online
 • Nhân viên kinh doanh trực tuyến, ứng dụng thương mại điện tử
 • Nhân viên phát triển tiếp thị liên kết
 • Tư vấn viên lĩnh vực thương mại điện tử

Có nên học thương mại điện tử

Học thương mại điện tử ở đâu? 

Thương mại điện tử đang được được tập trung đẩy mạnh phát triển để trở thành lĩnh vực tiên phong trong nền kinh tế số của trong nước và trên toàn thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam ngành học này vẫn còn khá mới mẻ, các trường học, các trung tâm đào tạo vẫn chưa được nhiều người biết đến. Một trong số đó, tại khu vực miền Trung Tây Nguyên, Trường Cao Đẳng Thực Hành @SPACE đã mở rộng và phát triển đào tạo ngành thương mại điện tử với phương pháp thực hành, thực tế chuyên sâu. 

Có nên học thương mại điện tử

Thương mại điện tử là ngành học tổng hòa của 2 lĩnh vực quản trị và công nghệ thông tin. Với mô hình đào tạo thực hành là chủ đạo, @Space sẽ trang bị cho sinh viên các kiến thức chuyên sâu về nghiệp vụ thương mại điện tử trên nền tảng dự án khởi nghiệp thực tế. Cung cấp cho sinh viên các kỹ năng về nghiệp vụ kinh doanh ứng dụng thương mại điện tử; thực hiện giao dịch, thanh toán trực tuyến; hoạch định chiến lược và quản trị kinh doanh; vận dụng công nghệ thông tin vào chuyên ngành,…. 

Lộ trình đào tạo sẽ được đi theo từng giai đoạn cụ thể: 

 • Giai đoạn 1: Trang bị kiến thức cơ bản và chuyên sâu về thương mại điện tử như: phương pháp phân tích, thiết kế hệ thống kinh doanh trực tuyến, kế toán, tiếp thị, thanh toán điện tử, công nghệ web và mạng xã hội, kỹ năng phân tích, tổng hợp,…
 • Giai đoạn 2: Tổ chức và phát triển các ứng dụng tin học hỗ trợ các hoạt động giao dịch điện tử, thương mại, kinh doanh điện tử, chứng thực và an toàn trong giao dịch điện tử…
 • Giai đoạn 3: Hoạch định, xây dựng và quản lý các hoạt động thương mại điện tử tại doanh nghiệp. 
 • Giai đoạn 4: Tiếp cận và triển khai các dự án thực tế tại doanh nghiệp đồng hành, hoàn thiện kỹ năng vững chắc. 

Có nên học thương mại điện tử

Với chính sách tuyển sinh năm 2022, các thí sinh đã tốt nghiệp THPT đều có cơ hội nộp hồ sơ xét tuyển học bạ để giữ chỉ tiêu đối với ngành thương mại điện tử. 

Tìm hiểu thêm thông tin về TRƯỜNG @SPACE ĐÀ NẴNG 

Cơ chế thị trường luôn có sự thay đổi và nhu cầu nghề nghiệp cũng có những cơ hội nhất định. Nếu bạn biết nắm bắt và theo đuổi nó chắc chắn bạn sẽ thành công. Trên đây là những thông tin hay ho để bạn trả lời được câu hỏi có nên học thương mại điện tử hay không? Hy vọng bạn sẽ có những quyết định đúng đắn cho tương lai của mình.