QUẢN LÝ AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM

1. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Đào tạo và huấn luyện học viên trở thành chuyên viên trong lĩnh vực Quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) theo tiêu chuẩn quốc tế HACCP và ISO 22000:2018 với đầy đủ kiến thức, kỹ năng để làm việc ngay sau khi tốt nghiệp với các năng lực chuyên môn:

1
Thiết lập được hệ thống quản lý ATVSTP
2
Thiết lập được sơ đồ kiểm soát ATVSTP
3
Thiết lập được quy trình kiểm soát đáp ứng yêu cầu về ATVSTP
4
Lập kế hoạch, triển khai, đánh giá được hoạt động ATVSTP
5
Biết cách tổ chức xử lý tình huống khẩn cấp khi xảy ra ngộ độc thực phẩm
6
Quản lý tốt việc tương tác thông tin, truyền thông về ATVSTP

Chủ nhiệm chương trình
Giảng viên Hứa Phạm Tuân – Chuyên gia đào tạo ISO, HACCP…

2. KHÓA HỌC DÀNH CHO

Nhu cầu xã hội chuyển từ “ăn ngon” sang “ăn sạch”, việc bổ sung năng lực quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đặc biệt cần thiết dành cho

Chủ & người quản lý các nhà hàng, quán ăn

Bếp trưởng, đầu bếp….

Học viên đang theo học nghề đầu bếp, pha chế…

Sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm, hoá….

Chủ các farm nông trại; Khởi nghiệp làng nghề truyền thống

Đối tượng khác đang làm việc trong lĩnh vực thực phẩm

3. CÁC VỊ TRÍ LÀM VIỆC SAU KHI RA NGHỀ

Chuyên viên quản lý an toàn thực phẩm trong các resort & khách sạn, nhà hàng, quán ăn, tiệm bán thức uống, chuỗi F&B

Chuyên viên tự do thiết lập hệ thống đảm bảo ATVSTP cho các công ty, doanh nghiệp nói trên

Nhân viên kiểm soát chất lượng tại các doanh nghiệp sản xuất & chế biến và kinh doanh thực phẩm, các làng nghề truyền thống về thực phẩm, ẩm thực

Khởi nghiệp trong lĩnh vực sản xuất & kinh doanh thực phẩm

4. THẾ MẠNH ĐÀO TẠO TẠI SPACE

Học thực hành dựa trên thực tiễn doanh nghiệp yêu cầu
Học đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế ATVSTP (HACCP)
Đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm chuyên môn sâu
Học linh động thời gian, nhanh ra nghề, chi phí thấp
Đảm bảo học viên có năng lực toàn diện sau tốt nghiệp

5. LỘ TRÌNH VÀ NỘI DUNG ĐÀO TẠO TỔNG QUÁT

tt THỜI LƯỢNG MÔN HỌC Nội dung tổng quát THỰC HÀNH
Giai đoạn 1: Kiến thức và thực hành về Quản lý ATVSTP
1 1 tháng Nhận thức về ATVSTP
  1. Sự ra đời về HACCP. Vai trò và sứ mệnh của Tổ chức thế giới về việc ban hành.
  2. Tiêu chuẩn ISO và ISO 22000.
  3. Đạo đức con người trong nghề Quản lý ATVSTP
  4. Nhập môn về ATVSTP
  1. Chia nhóm theo lĩnh vực hoạt động
  2. Nhận diện cảm quan thực phẩm
  3. Thực hành sử dụng các công cụ hoá lý cơ bản để nhận biết thực phẩm có đảm bảo ATVSTP
2 1 tháng Phương pháp Quản lý và vận hành Hệ thống ATVSTP
  1. Khái niệm về CP và CCP cách nhận diện trong thực phẩm.
  2. Các nguyên tắc đảm bảo ATVSTP
  3. Lập kế hoạch kiểm soát ATVSTPP:
  4. Thiết lập bộ công cụ kiểm soát ATVSTP
  5. Tổ chức thực hiện, kiểm soát và lập báo cáo về ATVSTP
  1. Thực hành thiết lập bảng mô tả sản phẩm
  2. Thực hành phân tích các nguy cơ và bảng xác định CP, CCP
3 1 tháng Kỹ năng kiểm soát và quản lý sự cố về ATVSTP
  1. Nhận diện rủi ro trong ATVSTP
  2. Yêu cầu con người, thiết bị trong quản lý ATVSTP
  3. Quy trình xử lý sự cố ngộ độc thức ăn theo yêu cầu chuẩn HACCP
  4. Xử lý truyền thông về sự cố ATVSTP
  5. Tổ chức đánh giá và giám ATVSTP theo hoạt động của đơn vị.
  1. Thực hành thiết lập bảng nhận diện rủi ro theo từng công đoạn
  2. Thực hành lập kế hoạch và đánh giá kiểm tra ATVSTP theo mô hình doanh nghiệp giả định
4 0.5 tháng Pháp luật về ATVSTP
  1. Hiểu các yêu cầu Luật ATVSTP.
  2. Danh mục yêu cầu Luật về ATVSTP theo ngành.
  3. Tra cứu, cập nhật và lưu trữ tài liệu pháp luật.
  1. Thực hành phương pháp đọc tài liệu pháp luật để xác định các phạm vi về ATVSTP
  2. Trắc nghiệm hiểu biết pháp luật về ATVSTP
Giai đoạn 2: Thực tế cuối khoá và tốt nghiệp
5 Tùy vào năng lực tiếp cận nghề của học viên Thực tập và xây dựng đề án, công cụ An toàn thực phẩm theo lĩnh vực
  1. Thực tập thực chiến tại cơ quan, đơn vị liên quan ngành thực phẩm (Nhà hàng, Kinh doanh F & B, Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm).
  2. Hướng dẫn lập bộ công cụ kiểm soát An toàn thực phẩm.
  3. Báo cáo đề án tốt nghiệp
  1. Có được bộ công cụ để triển khai công việc trong thực tế
  2. Tích lũy kinh nghiệm thực tiễn để có thể tiếp cận công việc ngay sau khi tốt nghiệp
  3. Ôn tập chuyên sâu về HACCP để thi lấy chứng chỉ quốc tế A/LFSM: Chứng chỉ đánh giá viên về hệ thống ATVSTP
6 Pháp luật về ATVSTP
  1. Hiểu các yêu cầu Luật ATVSTP.
  2. Danh mục yêu cầu Luật về ATVSTP theo ngành.
  3. Tra cứu, cập nhật và lưu trữ tài liệu pháp luật.

6. THÔNG TIN KHÁC

Thời gian đào tạo: 3.5 tháng (không tính thời gian thực tập thực tế cuối khoá)

Bằng cấp: Chứng chỉ nghề và Chứng nhận Quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm