Học ngành công nghệ ô tô có tương lai không?

Đời sống ngày càng nâng cao kéo theo nhu cầu sử dụng phương tiện di chuyển cũng tăng theo. Đặc biệt trong những năm gần đây, ô tô đã trở thành phương tiện đi lại thông dụng. Do đó, để đáp ứng đủ nhu cầu nhân lực của các doanh nghiệp kinh doanh, rất nhiều bạn trẻ đã lựa chọn học ngành công nghệ ô tô như một xu thế tất yếu. Nhưng thực trạng cho thấy nỗi băn khoăn chung của các bạn trước khi quyết định chính là: “Liệu học ngành này có tương lai không”. Để tìm ra câu trả lời chính xác nhất, hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Học ngành công nghệ ô tô có tương lai không?

Nơi mà công nghệ và kỹ thuật cùng hội tụ, nhất định sẽ ẩn chứa rất nhiều tiềm năng. Dưới đây là 3 tiềm năng chính khiến công nghệ ô tô trở thành ngành học của tương lai.

Mức lương cao và phúc lợi hấp dẫn

Mặc dù vẫn chưa có một thước đo nào chính xác về mức lương trên thực tế được chi trả cho từng vị trí tại doanh nghiệp kinh doanh ô tô. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các công việc liên quan đến lĩnh vực công nghệ ô tô vẫn đang sôi sục trên thị trường lao động với mức lương vô cùng hấp dẫn và tăng theo qua từng năm. Nhìn chung, tùy thuộc vào trình độ và kinh nghiệm làm việc mà mức lương của các kỹ sư, kỹ thuật viên sẽ dao động từ 10 tới 30 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, mức lương cao thường sẽ đi kèm với những gói phúc lợi hấp dẫn. Thời gian làm việc càng lâu, chế độ phúc lợi sẽ tốt hơn rất nhiều.

Nhu cầu lớn về nguồn nhân lực

Ngành công nghiệp ô tô đang trải qua một giai đoạn phát triển toàn cầu. Đặc biệt, tại thị trường mới nổi như Việt Nam, việc mở rộng sản xuất kéo theo sự gia tăng về nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao. Sau khi ra trường, bạn có thể đảm nhận công việc tại các vị trí như:

 • Kỹ sư vận hành máy móc
 • Kỹ thuật viên tại các cơ sở sửa chữa
 • Giám sát viên tại các cơ sở sản xuất
 • Kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm
 • Cố vấn kỹ thuật chuyên môn
 • Kỹ sư sản xuất, chế tạo trong các nhà máy
 • Nhân viên kinh doanh tại các hãng ô tô
ngành công nghệ ô tô
Vị trí kỹ thuật viên ô tô tại gara

Thị trường phát triển mạnh mẽ trong tương lai

Hiện nay, công nghiệp ô tô đang là một trong những ngành đóng vai trò quan trọng trong phần thúc đẩy mạnh mẽ quá trình công nghiệp hóa đất nước. Tuy có nhiều tiềm năng vượt bậc nhưng nguồn nhân lực vẫn chưa đáp ứng được các yêu cầu của nhà tuyển dụng. Thị trường vẫn đang thiếu những lao động lành nghề có chuyên môn cao để hướng tới sự phát triển lâu dài. Do đó, học ngành công nghệ ô tô sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Đặc biệt, năm 2019 thương hiệu ô tô VinFast đã đánh dấu một bước ngoặt cho ngành công nghiệp sản xuất ô tô nước nhà. Đây như là một ngọn lửa tiếp thêm niềm khao khát mãnh liệt cho những con người đang theo đuổi giấc mơ ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Vì vậy, trong tương lai, đây chắc chắn sẽ là một công việc “hái ra tiền”.

Xem thêm: TỔNG QUAN VỀ NGÀNH CÔNG NGHỆ Ô TÔ

Những tố chất cần có khi học ngành công nghệ ô tô

 • Bạn cần có sức khỏe tốt bởi tính chất công việc đòi hỏi độ bền bỉ và chính xác cao. Một nền tảng sức khỏe tốt sẽ tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn.
 • Bạn cần có tỉ mỉ vì quá trình nghiên cứu và sửa chữa có thể mất nhiều thời gian. Đặc biệt, ngành công nghệ ô tô luôn gắn liền với các chi tiết và thiết bị phức tạp nên khi làm việc trong nghề này sự tỉ mỉ là rất quan trọng.
 • Ngoài ra, bạn phải chăm chỉ và ham học hỏi để cập nhật kiến thức liên tục. Vì ngành ô tô luôn thay đổi theo xu hướng của công nghệ hiện đại.
ngành công nghệ ô tô
Học ngành công nghệ ô tô cần có tính kiên nhẫn để đảm bảo hiệu quả công việc

Ngành công nghệ ô tô tại Aspace học những gì?

Công nghệ ô tô là ngành học tích hợp kiến thức của nhiều môn học và ngành học khác nhau. Về cơ bản, chương trình đào tạo chung sẽ đi sâu về: Điện- điện tử; tự động hoá; cơ khí; công nghệ và chế tạo máy; khai thác, sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô,…Riêng tại Aspace, để trở thành một kỹ sư thực hành thực thụ, bạn phải trải qua 7 học kỳ chuyên môn:

 • HK1: Tiếp cận nghề, vận hành và cứu hộ ô tô
 • HK2: Hệ thống điện, điện tử ô tô, sửa chữa điện thân xe
 • HK3: Bảo trì, sửa chữa động cơ, hộp số
 • HK4: Bảo dưỡng, sửa chữa khung, gầm
 • HK5: Kỹ thuật chẩn đoán và phân tích sự cố
 • HK6: Thực nghiệp, xử lý sự cố theo tình huống
 • HK7: Kỹ thuật đồng, sơn; hoàn thiện kỹ năng

Được đánh giá là trường đứng đầu về chất lượng đào tạo ngành công nghệ ô tô tại Đà Nẵng. Không giống những mô hình giáo dục truyền thống, với triết lý đào tạo “Thực hành – Thực tế – Thực nghiệp”, Aspace mang lại cho bạn môi trường học tập hoàn toàn khác biệt, rất đáng để lựa chọn.

ngành công nghệ ô tô
Sinh viên trường Aspace học thực nghiệp tại gara

Thông tin liên hệ:

Tham khảo: CÁC TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ Ô TÔ TẠI ĐÀ NẴNG

Với những chia sẻ ở trên, chắc chắn bạn trả lời được câu hỏi học ngành công nghệ ô tô có tương lai không? Rất nhiều doanh nghiệp vẫn đang săn đón các kỹ sư thực hành. Đừng ngần ngại liên hệ Aspace để mở ra cơ hội nghề nghiệp vững chắc nhé!