Học nghề có cần bằng cấp 3 không?

Thông thường nhiều người vẫn nghĩ phải học xong hết bậc trung học phổ thông thì mới nghĩ đến chuyện “chọn nghề”. Tuy nhiên, học nghề sớm hiện nay đang là lựa chọn và định hướng của không chỉ học sinh ở tuổi 18 mà đã có nhiều bạn trẻ khi vừa học xong lớp 9. Vậy học nghề có cần bằng cấp 3 không? Chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Học nghề có cần bằng cấp 3 không? 

Đứng trước ngã rẽ của cuộc đời: “ Nên rẽ lối học nghề hay tiếp tục đi học” đã khiến nhiều người rất phân vân. Như những năm trước, học sinh tốt nghiệp THCS chỉ có con đường duy nhất là học lên THPT thì hiện nay các bạn đã có thể nộp hồ sơ và theo học các khóa đào tạo nghề. Đây là một hướng đi giúp rút ngắn thời gian học và tiết kiệm tối đa chi phí. 

Trung tâm đào tạo nghề thường chủ yếu tập trung vào việc cung cấp kỹ năng và kiến thức thực tế cho học viên. Chương trình học được thiết kế dựa trên nhu cầu ngành nghề cụ thể, với mục tiêu mang lại cho học viên những kỹ năng ngay từ khi hoàn thành khóa học. Vì vậy, không phải lúc nào tấm bằng tốt nghiệp THPT cũng là yếu tố quyết định điều kiện nhập học. Như vậy, có thể thấy rằng, lựa chọn học nghề không nhất thiết phải có bằng cấp 3.

Học nghề không có những yêu cầu khắt khe dành cho người học. Chính vì vậy, bất cứ đối tượng nào cũng có thể tham gia học tập. Cũng cần lưu ý rằng, không yêu cầu bằng cấp không có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể làm được công việc đó. Vì vậy, việc học nghề vẫn đòi hỏi rất nhiều về sự quyết tâm và nỗ lực từ bạn.

học nghề có cần bằng cấp 3 không
Học nghề không yêu cầu bằng cấp 3

Xem thêm: NÊN HỌC NGHỀ GÌ CHO NAM?

Những ai phù hợp học nghề

Vì không đặt ra các điều kiện đầu vào quá khắt khe nên bất cứ ai cũng có thể tham gia chương trình học nghề. Mục tiêu cuối cùng là giúp người học trở thành người làm việc có kỹ năng cao và có khả năng thực hiện công việc một cách hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên lựa chọn con đường này vì có nhiều cách khác để bạn phát triển sự nghiệp. Dưới đây là một số nhóm người phù hợp để học nghề:

Học sinh rớt tốt nghiệp THPT

Có thể nói, đây là thành phần phổ biến nhất của các lớp nghề ngắn hạn. Với độ tuổi còn quá nhỏ, không bằng cấp, không kinh nghiệm thì đăng ký học nghề là cách tốt nhất để các bạn được tiếp tục con đường học tập. Qua đó, bạn sẽ tiết kiệm thời gian, chi phí và xin được việc làm trong thời gian sớm nhất.

Sinh viên mới tốt nghiệp

Có rất nhiều người tốt nghiệp đại học vẫn không tìm được công việc phù hợp theo mong muốn. Tỷ lệ cử nhân chuyển hướng khác sau khi tốt nghiệp đại học vô cùng nhiều. Do vậy, ngày nay học nghề được nhiều bạn lựa chọn, cơ hội việc làm cũng vô cùng rộng mở. Học nghề giúp các bạn có thể chuyển đổi sang một ngành nghề mới mà không cần phải bắt đầu từ đầu. 

học nghề có cần bằng cấp 3 không
Sinh viên tốt nghiệp đại học có thể rẽ lối học nghề

Người muốn thay đổi nghề nghiệp

Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ muốn thay đổi nghề nghiệp để chuyển sang một lĩnh vực mới. Các khóa nghề ngắn hạn chính là giải pháp tốt nhất vào thời điểm này. Đăng ký học nghề có thể giúp bạn học được những kỹ năng mới và cập nhật kiến thức trong lĩnh vực mong muốn. Điều này có thể tạo ra cơ hội phát triển trong hiện tại hoặc mở ra cánh cửa mới cho tương lai.

Tham khảo: HỌC NGHỀ TẠI ĐÀ NẴNG

Lợi thế khi lựa chọn học nghề?

Tiết kiệm thời gian

Ưu điểm đầu tiên mà người học có chính là tiết kiệm thời gian học tập. Học viên sẽ hoàn thành chương trình học nghề nhanh hơn các chương trình giáo dục ở lĩnh vực khác. Vì chương trình học đặc biệt chú trọng vào đào tạo tay nghề để ra đi làm. Trên thực tế, bạn có thể sở hữu tấm bằng nghề chỉ từ 8 tháng.

Tập trung dạy và học nghề chuyên môn

“Học đi đôi với hành” là yếu tố cốt lõi của các điểm dạy nghề. Nội dung đào tạo thường ưu tiên học thực tế hơn là học lý thuyết. Thay vì dành nhiều thời gian cho việc học trong sách vở, học viên có thể nâng cao kỹ năng bằng cách tham gia vào thị trường lao động và học hỏi kinh nghiệm từ thực tiễn. 

học nghề có cần bằng cấp 3 không
Lựa chọn học nghề để nâng cao kỹ năng chuyên môn

Đánh thức đam mê làm nghề

Khi bạn học được một kỹ năng mới và nhanh chóng phát triển trong lĩnh vực đó, điều này sẽ giúp bạn tạo ra động lực và tăng sự tự tin. Bạn sẽ có niềm tin vào khả năng của mình và sẵn sàng đối mặt với các thách thức trong công việc. Hơn nữa, khi tiếp xúc với nghề sớm bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để theo đuổi đam mê.

Có nhiều cơ hội việc làm

Học nghề cung cấp cho học viên cơ hội nhanh chóng tìm được công việc như ý. Với kiến thức và kỹ năng chuyên môn, bạn có thể đáp ứng được yêu cầu của các ngành nghề đặc thù. Thị trường tuyển dụng thường yêu cầu cao về các năng lực chuyên môn, do đó bạn sẽ có lợi thế hơn rất nhiều.

học nghề có cần bằng cấp 3 không
Học nghề mang lại rất nhiều cơ hội việc làm

Trường học nghề Aspace

Hồ sơ đăng ký học nghề tại Aspace

Đối với hệ học nghề, hồ sơ đăng ký nhập học không quá phức tạp. Cụ thể như sau:

 • Bản sao CCCD photo công chứng
 • 02 ảnh thẻ 3×4
 • Các giấy tờ ưu tiên (nếu có)

Các khóa học nghề tại Aspace

 • Nghề kỹ thuật điện – điện tử ô tô: từ 7 tháng
 • Nghề kỹ thuật nội thất ô tô: từ 7 tháng
 • Nghề sơn đồng ô tô: từ 7 tháng
 • Nghề kỹ thuật ô tô toàn diện điện – máy – gầm: 12 tháng
 • Nghề Kỹ thuật máy tính: từ 4,5 tháng
 • Nghề Kỹ thuật điện thoại: từ 5,5 tháng
học nghề có cần bằng cấp 3 không
Học nghề ô tô tại Aspace

Tại sao nên chọn học nghề tại Aspace

 • Đội ngũ giảng viên là các chuyên gia có chuyên môn cao trong nghề
 • Mô hình đào tạo thực hành chiếm hơn 80%, không học các môn lý thuyết hàn lâm
 • Có nhiều cơ sở liên kết, tạo điều kiện cho học viên được tiếp xúc với công việc thực tế
 • Đào tạo theo hình thức đầu việc, dễ dàng ứng dụng vào thực tiễn
 • Học viên được cam kết tay nghề, học đến khi làm được việc
 • Học viên được hỗ trợ giới thiệu việc làm tốt sau khi ra trường
 • Học phí phù hợp với khu vực miền Trung, không phát sinh chi phí

Thông tin liên hệ

Tìm hiểu thêm: TRƯỜNG KỸ THUẬT ASPACE ĐÀ NẴNG

Học nghề có cần bằng cấp 3 không là mối quan tâm của nhiều bạn trẻ khi đưa ra hướng đi cho tương lai. Dù lựa chọn học THPT hay học nghề thì yếu tố đam mê, sở thích và năng lực là 3 yếu tố quan trọng bạn cần cân nhắc trước khi quyết định. Việc chọn đúng nghề và đúng trường là rất quan trọng. Chúc các bạn thành công!