Nên học nghề gì cho nam?

Một lựa chọn rẽ nhánh nhanh nhất để theo đuổi đam mê chính là con đường học nghề. Tuy nhiên, để tìm kiếm một ngành nghề phù hợp không hề dễ dàng. Nếu bạn đang băn khoăn trong việc chọn học nghề gì cho nam, hãy cùng đi tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé!

Cách xác định ngành nghề phù hợp cho nam

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, thế hệ gen Z luôn hướng đến những ngành nghề mới mẻ, mang tính trải nghiệm cao. Đặc biệt, phải thể hiện được rõ tố chất và cá tính của bản thân. Tuy nhiên, để có định hướng nghề nghiệp đúng đắn bạn đừng bỏ qua 5 bước sau:

Liệt kê những kỹ năng bạn có

Nghiên cứu cho rằng: Khi bạn làm công việc dựa trên điểm mạnh của mình, bạn sẽ tăng cơ hội thành công đến 50%. Nếu bạn xác định đúng kỹ năng, một nửa vấn đề lựa chọn ngành nghề đã được giải quyết. Vậy nên, bạn phải dựa vào những tố chất sẵn có của mình để có quyết định phù hợp.

Xác định rõ tính cách của bạn

Có rất nhiều người bỏ qua tính cách của mình khi lựa chọn nghề nghiệp. Cuối cùng họ lại chọn lấy một công việc hoặc nghề nghiệp mà họ không thích. Vì vậy, lựa chọn nghề nghiệp theo đúng sở thích của mình sẽ giúp bạn duy trì công việc một cách lâu dài hơn.

Khi tìm hiểu những ngành nghề cho nam, bạn cần xác định rõ các tính của mình. Con trai đa phần sở hữu lợi thế về sức khỏe, sự năng động, tính kiên trì,… Vì vậy, bạn sẽ rất thích hợp với những nghề yêu cầu về thể lực.

Học nghề gì cho nam
 Xác định tính cách phù hợp với ngành nghề

Xem xét triển vọng nghề nghiệp

Dù làm bất cứ ngành nghề nào, ai cũng sẽ mong muốn đi xa và đi vững hơn trên con đường sự nghiệp của mình. Vì vậy, bạn nên chọn các ngành nghề có nhu cầu cao trên thị trường và có triển vọng phát triển trong tương lai. Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu về mức lương trung bình của các ngành nghề để dễ dàng đưa ra quyết định. 

Xác định khả năng tài chính

Khả năng tài chính cũng sẽ ảnh hưởng đến việc bạn quyết định học ngành nghề gì. Có những ngành nghề có mức học phí rất cao, có những ngành nghề có mức học phí vừa phải. Chính vì vậy bạn nên cân nhắc khả năng tài chính của bản thân để có thể chi trả trong suốt quá trình học tập.

Học nghề gì cho nam
 Xem xét khả năng tài chính để lựa chọn ngành học

Lợi ích khi chọn học nghề

Tiết kiệm thời gian

Khác với việc đi học trong một khoảng thời gian dài như đại học, cao đẳng. Các khóa nghề ngắn hạn thường kéo dài trong vòng vài tháng. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và nhanh chóng tiếp cận với kiến thức.

Tập trung vào kỹ năng cụ thể

Các khóa nghề ngắn hạn thường tập trung vào việc cung cấp những kỹ năng cụ thể trong một lĩnh vực nhất định. Chương trình học sát với thực tế, rõ ràng và có tính ứng dụng cao. Đây là một điểm cộng vô cùng quan trọng. Bạn có thể chọn các khóa liên quan đến sở thích hoặc mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Học nghề gì cho nam
Kỹ năng được nâng cao khi học các khóa nghề ngắn hạn

Nâng cao khả năng cạnh tranh

Nhà tuyển dụng thường ưu tiên những ứng viên có kỹ năng chuyên môn tốt. Sở hữu các kỹ năng và chứng chỉ nghề ngắn hạn không chỉ làm tăng cơ hội nghề nghiệp mà còn giúp bạn cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường lao động. 

Cơ hội làm đúng nghề

Hiện nay, các khóa nghề ngắn hạn nâng cao tiêu chí học nhanh, ra nghề sớm. Từ đó, giúp cơ hội làm đúng ngành của bạn cũng cao hơn. Đây cũng là một lựa chọn tốt để bạn thử nghiệm và khám phá các lĩnh vực mới. Nếu bạn muốn chuyển đổi nghề nghiệp, các khóa nghề là con đường nhanh nhất để bạn thu thập kiến thức.

Chi phí thấp

So với học các khóa dài hạn hoặc đào tạo đại học, các khóa nghề ngắn hạn thường có mức học phí thấp hơn. Điều này giúp bạn tiết kiệm chi phí và không cần đầu tư quá nhiều tài chính để theo học.

Tìm hiểu thêm: TỔNG HỢP TRƯỜNG DẠY NGHỀ CHẤT LƯỢNG TẠI ĐÀ NẴNG

Nên học nghề gì cho nam?

Với tình trạng thiếu nguồn nhân lực trầm trọng như hiện nay, có tay nghề sẽ giúp các bạn có nhiều cơ hội việc làm. Và học nghề chính là cơ hội giúp bạn vững bước tương lai. Dưới đây là một số sự lựa về học nghề phù hợp cho nam giới mà các bạn có thể tham khảo:

Kỹ thuật ô tô

Hiện tại và trong tương lai, xe ô tô sẽ là phương tiện đi lại chủ yếu. Do đó, nhu cầu lao động ngành này cũng cần khá nhiều. Kỹ thuật viên ô tô chuyên nghiệp và có kỹ năng tốt có thể kiếm được thu nhập ổn định và cao hơn so với nhiều ngành khác.

Thời gian tham gia các lớp học sửa chữa ô tô cũng chỉ từ 6 tháng đến 1 năm. Sau khi tốt nghiệp khóa học, bạn có thể đi làm và có thu nhập sớm. Bạn có thể làm việc tại các đại lý xe hơi, garage, trung tâm bảo dưỡng,… Nếu có điều kiện, bạn có thể mở cửa hàng và tự kinh doanh, làm chủ.

Xem thêm: HỌC NGHỀ SỬA Ô TÔ CÓ KHÓ KHÔNG?

Nghề đầu bếp

Truyền thống cho rằng nấu ăn chỉ là việc của phụ nữ, nhưng ngày nay, xu hướng đã thay đổi. Khi học nghề nấu ăn, bạn có thể mang đến sự độc đáo và cá nhân hóa trong việc chế biến. Hiện nay, ngành công nghiệp ẩm thực đang trỗi dậy và đầy tiềm năng. Học nghề nấu ăn sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm cho bạn, từ việc làm đầu bếp trong nhà hàng, khách sạn, hay thậm chí mở nhà hàng riêng.

Học nghề gì cho nam

Kỹ thuật điện thoại

Khi thị trường smartphone đang bùng nổ kéo theo đó là nhu cầu sửa chữa phục hồi điện thoại bị hỏng hóc rất lớn. Ngày nào vẫn còn người sử dụng điện thoại thì ngày đó thợ sửa điện thoại vẫn còn đất sống. Nghề sửa điện thoại cũng không yêu cầu quá cao về kiến thức đầu vào. Trong quá trình học thường áp dụng học lý thuyết song song với thực hành, đi từ cách sửa chữa cơ bản đến nâng cao. Qua đó, bạn có thể dễ dàng tiếp thu và nắm vững kiến thức.

Xem thêm: HỌC NGHỀ ĐIỆN THOẠI Ở ĐÂU

Nghề điện công nghiệp

Năng lượng điện là một nguồn năng lượng không thể thiếu trong mọi phương diện đời sống của con người. Do đó, ngành điện công nghiệp đóng vai trò rất quan trọng. Ở lĩnh vực này, bạn có thể làm việc cho các công ty điện lực, nhà máy sản xuất điện, hoặc công ty thi công công trình điện. Với kỹ năng và chuyên môn cao, bạn sẽ nhận được mức lương khá ổn định và hấp dẫn. 

Học nghề gì cho nam

Kỹ thuật máy tính

Máy tính đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Số lượng kỹ thuật viên chưa đủ để đáp ứng được hết nhu cầu sửa chữa của người tiêu dùng Đây hứa hẹn sẽ là ngành nghề sôi động trên thị trường tuyển dụng năm 2023. Lĩnh vực sửa máy tính rất linh hoạt và đa dạng. Bạn có thể chọn làm các công việc như: sửa chữa phần cứng, cài đặt phần mềm, mạng máy tính,…

Xem thêm: HỌC NGHỀ SỬA MÁY TÍNH

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn trả lời câu hỏi Học nghề gì cho nam? và đưa ra quyết định đúng đắn cho tương lai. Ai cũng có quyền tự quyết định và lựa chọn ngành nghề cho mình. Hãy luôn tự tin vào năng lực và kiên trì theo đuổi ước mơ. Trong tương lai, bạn có thể sẽ gặt hái được thành công. Chúc bạn may mắn!