Làm thế nào để trở thành kỹ thuật viên ô tô?

Gần đây, số lượng xe ô tô tăng nhanh khiến cho ngành kỹ thuật sửa chữa cũng phát triển theo. Trở thành kỹ thuật viên ô tô là mơ ước của rất nhiều bạn trẻ. Ngành nghề này đang có rất triển vọng phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, không phải ai bắt đầu với ngành nghề này cũng đều thành công. Để không bị mất phương hướng khi theo đuổi đam mê, bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Những kỹ năng cần có của kỹ thuật viên ô tô

Kỹ thuật viên ô tô là người chịu trách nhiệm về việc sửa chữa và bảo dưỡng các lỗi trên xe. Để thành công trong lĩnh vực này, bạn cần phải có những kỹ năng sau:

Nền tảng kiến thức về ô tô

Một nền tảng kiến thức vững chắc là yếu tố quan trọng để kỹ thuật viên ô tô có thể thực hiện công việc một cách chuyên nghiệp. Nếu bạn quyết định theo đuổi sự nghiệp này, bạn phải thực sự am hiểu về công việc của mình. Bạn cần hiểu hết về cấu tạo, nguyên lý chung của các hệ thống trên xe. Từ đó, phân tích và chuẩn đoán sự cố một cách chính xác, tìm ra giải pháp sửa chữa phù hợp.

Ngành ô tô không ngừng phát triển và có sự đổi mới liên tục. Khi vững chắc về kiến thức bạn sẽ dễ dàng tiếp cận các công nghệ mới để áp dụng vào công việc của mình. Qua đó, sẽ giúp bạn tư duy nhanh nhạy trong quá trình làm việc, xác định được nguyên nhân và xử lý lỗi một cách tối ưu nhất. Đây là cơ hội để bạn có thể tiến xa hơn trong sự nghiệp.

Tiếng Anh chuyên ngành ô tô

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trong ngành ô tô. Hầu hết các tài liệu giảng dạy đời mới, các tài liệu sửa chữa, các phần mềm chẩn đoán đều sử dụng ngôn ngữ này. Vì vậy, để tiếp cận và hiểu rõ những thông tin mới nhất, bắt buộc bạn phải học tiếng Anh chuyên ngành.

Việc học tiếng Anh chuyên ngành sẽ không khó như tiếng Anh giao tiếp. Hãy chọn những tài liệu dễ hiểu và phù hợp với trình độ của bạn. Cách học ở đây là học theo từ mới, không cần học về ngữ pháp. Bạn có thể tìm hình ảnh về các chi tiết trên ô tô, có kèm theo phiên dịch bên cạnh để học.

Kỹ thuật viên ô tô
Kỹ thuật viên ô tô học tiếng Anh chuyên ngành để phục vụ công việc

Khả năng chẩn đoán và sửa chữa

Hầu hết những người mang xe đến thợ đều không biết xe của họ bị lỗi gì. Vì vậy, bạn cần có khả năng chẩn đoán để xác định nguyên nhân gây ra sự cố hỏng hóc trong xe. Song song đó là khả năng sửa chữa để khắc phục vấn đề một cách hiệu quả. Một kỹ thuật viên ô tô có khả năng chẩn đoán và sửa chữa tốt sẽ mang lại chất lượng dịch vụ cao. Khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng và tin tưởng vào kỹ năng của bạn.

Kỹ năng sử dụng công cụ và thiết bị

Các loại xe ô tô hiện nay đều sử dụng thiết bị hiện đại. Vì vậy, kỹ thuật viên ô tô phải biết sử dụng công cụ mới nhất để giải quyết vấn đề. Bên cạnh đó, bạn cần sử dụng tốt công cụ và thiết bị sửa chữa vì các lý do sau:

 • Tăng hiệu suất sửa chữa, hoàn thành công việc nhanh chóng và hiệu quả
 • Đảm bảo an toàn khi sử dụng công cụ và thiết bị đúng cách
 • Đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật, tuân thủ quy trình khi sửa chữa trên xe
 • Đảm bảo tính bền vững và tăng tuổi thọ của các thiết bị trên ô tô

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ thuật viên ô tô thường phải làm việc trực tiếp với khách hàng để xác định các sự cố và yêu cầu bảo trì. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề của khách hàng, truyền đạt thông tin một cách rõ ràng và đưa ra giải pháp phù hợp. Điều này giúp bạn tạo lòng tin và tạo mối quan hệ tốt với khách hàng.

Trong một cơ sở sửa chữa, kỹ thuật viên thường làm việc nhóm hoặc cùng với cấp trên. Với kỹ năng giao tiếp tốt, bạn sẽ dễ dàng trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ đồng đội. Sự giao tiếp hiệu quả giữa các thành viên trong nhóm sẽ đem lại hiệu suất làm việc tốt nhất.

Kỹ thuật viên ô tô
Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng cần có của kỹ thuật viên

Làm thế nào để trở thành kỹ thuật viên ô tô chuyên nghiệp?

Để trở thành kỹ thuật viên ô tô chuyên nghiệp, chỉ đam mê thôi vẫn chưa đủ. 

Năng lực = Kiến thức + Kỹ Năng + Thái độ

 • Kiến thức: Đây là sự am hiểu, nhận thức về cấu tạo, nguyên lý của từng bộ phận và hệ thống trên xe. Để có năng lực, bạn cần có kiến thức đầy đủ và sâu rộng về lĩnh vực này. Việc tiếp tục học, nghiên cứu và cập nhật kiến thức mới là rất quan trọng để theo kịp với sự phát triển của công nghệ ô tô.
 • Kỹ năng: Đây là những thứ bạn sẽ có được sau quá trình học tập và rèn luyện. Kỹ thuật viên ô tô cần có các kỹ năng thực tế và kỹ thuật sửa chữa. Điều này bao gồm khả năng đọc và hiểu sơ đồ mạch điện, sử dụng các công cụ và thiết bị đo lường, tháo lắp linh kiện, điều chỉnh và sửa chữa hệ thống ô tô. Ngoài ra, các bạn phải rèn luyện kỹ năng giao tiếp, quản lý, lãnh đạo nếu bạn muốn phấn đấu lên vị trí cao hơn.
 • Thái độ: Thái độ quyết định đến 80% sự thành công của một người. Đối với kỹ thuật viên ô tô, nếu có tính tích cực và sẵn lòng học hỏi bạn sẽ nhanh chóng phát triển hơn người khác. Thái độ đúng đắn sẽ giúp bạn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng và đồng nghiệp.
Kỹ thuật viên ô tô
Năng lực sẽ quyết định tính chuyên nghiệp trong công việc

Tìm hiểu: HỌC NGHỀ Ô TÔ CÓ KHÓ KHÔNG?

 Học kỹ thuật ô tô tại trường Aspace

Với triết lý đào tạo Learning By Doing, trường Aspace mang lại môi trường học với 100% đầu việc thực tế và rèn luyện tay nghề bằng phương pháp thực nghiệp. Từ đó bạn sẽ có kỹ năng, chuyên môn tốt để làm việc ngay.

Điều kiện xét tuyển nghề kỹ thuật ô tô

 • Điều kiện tuyển sinh: Từ 15 tuổi, có CCCD
 • Thời gian đào tạo: 7 – 12 tháng
Kỹ thuật viên ô tô
Học viên đăng ký xét tuyển học nghề ô tô tại Aspace

Các khóa nghề ô tô tại Aspace

Tại trường kỹ thuật ô tô Aspace đào tạo chuyên sâu thực hành với chuyên ngành trọng điểm là công nghệ ô tô. Bao gồm các hệ đào tạo chính là cao đẳng kỹ sư thực hành và hệ nghề cấp chứng chỉ sơ cấp với các chuyên ngành như: 

 • Kỹ thuật ô tô toàn diện: 12 tháng
 • Kỹ thuật điện ô tô: 7 tháng
 • Kỹ thuật nội thất ô tô: 7 tháng
 • Sơn đồng ô tô: 7 tháng
Kỹ thuật viên ô tô
Học nghề ô tô tại trường Aspace

Lý do nên chọn Aspace để học nghề ô tô

 • Học thực hành hơn 80% thời lượng chương trình
 • Nội dung đào tạo được lấy từ yêu cầu doanh nghiệp, do doanh nghiệp thẩm định
 • Được trải nghiệm công việc thực thụ để nâng cao tay nghề và làm được việc ngay
 • Mức Học phí thấp, cố định, phù hợp với khu vực miền Trung – Tây Nguyên
 • Được hỗ trợ việc làm đúng chuyên môn ngay sau khi ra trường

Thông tin liên hệ

Tham khảo: HỌC NGHỀ Ô TÔ Ở ĐÂU?

Có thể nói kỹ thuật viên ô tô là một lựa chọn hấp dẫn đối với những ai thực sự yêu thích công nghệ. Nếu bạn mong muốn theo đuổi lĩnh vực này, hãy trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết. Hành trình vạn dặm, phải bắt đầu từ những bước đi đầu tiên. Lên đường cùng Aspace nhé! Chúc bạn thành công.