Học Nghề Sửa Chữa Ô Tô Có Khó Không

Nghề kỹ thuật ô tô đang trở nên phổ biến và có xu hướng được lựa chọn nhiều đối với các bạn không chọn học đại học/cao đẳng. Vậy học nghề sửa chữa ô tô có khó không mà lại được các bạn trẻ lựa chọn nhiều đến vậy? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

Xu hướng nghề sửa chữa ô tô

Theo báo cáo bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong năm 2019, thị trường Việt Nam tiêu thụ 320.322 xe ô tô các loại, tăng 12% so với năm 2018. Và con số này, cũng đang được duy trì ở mức độ tương đương cho các năm 2020 và 2021. 

học nghề sửa chữa ô tô có khó không

Ngược lại, theo khảo sát thực tế cho thấy nguồn nhân lực cho ngành ô tô hiện tại chỉ mới đáp ứng được ⅔ nhu cầu của thị trường. Đặc biệt đối với các vị trí cần yếu tố chuyên môn cao về mặt kỹ thuật đang thiếu hụt trầm trọng. Các hãng và cửa hàng kinh doanh, garage sửa chữa cũng đang được đẩy mạnh và mở rộng. Vậy điều đó cho thấy nghề ô tô đang có rất nhiều triển vọng về cơ hội nghề nghiệp. 

Tham khảo thêm về ngành THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Học nghề sửa chữa ô tô có khó không

Bất cứ nghề nghiệp nào sẽ cũng có những cái thuận lợi và trở ngại nhất định. Việc lựa chọn học nghề sửa chữa ô tô sẽ thiên về yếu tố kỹ thuật là chính. Thông thường ngành kỹ thuật ô tô sẽ có rất nhiều chuyên ngành khác nhau như: Điện – điện tử; máy gầm; sơn; nội thất,… Mỗi chuyên môn sẽ có những năng lực khác biệt. Tùy vào đam mê và sở thích của mỗi người để chọn cho mình một lĩnh vực theo đuổi. 

học nghề sửa chữa ô tô có khó không

 

Ngoài những kiến thức về chuyên môn cần có, nghề ô tô sẽ đòi hỏi các kỹ thuật viên phải trang bị khả năng về tiếng anh để đọc được các tài liệu của hãng. Các kỹ năng về sự nhạy bén, xử lý tình huống cũng rất quan trọng khi bạn theo đuổi nghề này. Vậy nên, nói cho đúng sẽ không có một câu trả lời nào chính xác cho câu hỏi học nghề ô tô có khó không? Vì thực sự không có nghề nào khó hay dễ, mà mọi thứ sẽ phụ thuộc vào cách bạn đón nhận và chinh phục nó. 

Xem thêm NÊN HỌC NGHỀ GÌ TẠI ĐÀ NẴNG 

Nên học nghề sửa chữa ô tô tại các cơ sở đào tạo hay tại gara

Việc lựa chọn học nghề ô tô ở đâu sẽ tùy thuộc vào định hướng của từng bạn. Vì mỗi môi trường đào tạo sẽ có những thế mạnh riêng. Nếu học tại các garage, các bạn sẽ bắt đầu bằng vị trí học việc. Bạn sẽ vừa học vừa làm và được trải nghiệm rất nhiều dòng xe khác nhau. Tuy nhiên điều này cũng là yếu tố dẫn đến việc nản chí cho những người mới bắt đầu vì họ chưa có nhiều kiến thức chuyên môn về nghề. Ngoài ra các kỹ năng bạn được học sẽ phụ thuộc vào bệnh tình của xe đến sửa chữa. Để có thể nắm vững được toàn bộ kỹ năng sửa chữa sẽ mất một khoảng thời gian khá dài. 

Đối với việc học nghề tại các trường/trung tâm/ cơ sở đào tạo bạn sẽ không được trải nghiệm đa dạng các dòng xe như tại garage. Tuy nhiên, tại đây sẽ cung cấp cho bạn được toàn bộ kỹ năng cần có của một kỹ thuật viên sửa chữa. Đặc biệt đối với những bạn mới bắt đầu sẽ được học từ những thao tác cơ bản đến nâng cao để dễ dàng thích nghi với nghề. 

học nghề sửa chữa ô tô có khó không

Nếu bạn đang phân vân không biết lựa chọn học nghề tại môi trường nào, vậy Trường kỹ thuật @SPACE sẽ là lựa chọn tối ưu cho bạn. Trường @SPACE là đơn vị đào tạo tiên phong theo tiêu chí  “Thực hành – Thực Tế – Thực Nghiệp” tại TP Đà Nẵng. Tức là học viên sẽ được học thực hành 100%, học thực tế dựa trên các đầu việc cụ thể và học thực nghiệp tại các garage chuyên nghiệp. 

Các khóa đào tạo học nghề ô tô sẽ dao động từ 6 – 12 tháng, tùy vào chuyên môn các bạn lựa chọn. Việc kết hợp giữa 2 phương pháp đào tạo học tại trường và tại garage doanh nghiệp liên kết sẽ giúp các học viên tích lũy được những kỹ năng “cần” và “đủ”. Từ kiến thức nền cho đến kiến thức thực tiễn để tự tin vào tay nghề của mình khi ra trường. 

học nghề sửa chữa ô tô có khó không

học nghề sửa chữa ô tô có khó không

Các khóa khai giảng ngành sửa chữa ô tô tại trường kỹ thuật @SPACE bạn có thể tham khảo: 

  • Kỹ thuật điện- điện tử ô tô (6 – 9 tháng)
  • Kỹ thuật sơn – sơn đồng ô tô (6 – 9 tháng)
  • Kỹ thuật nội thất ô tô (7 tháng)
  • Kỹ thuật ô tô toàn diện (9 – 12 tháng)
  • Kỹ thuật xe điện (ô tô – xe máy điện) (7 – 9 tháng) 

Tìm hiểu chi tiết về NGHỀ KỸ THUẬT XE ĐIỆN 

Vậy học nghề sửa chữa ô tô có khó không. Chắc chắn là không nếu bạn đủ sự quyết tâm và theo đuổi nghề nghiệp một cách nghiêm túc. Cơ hội việc làm cho ngành ô tô đang rất tiềm năng và màu mỡ. Nếu bạn muốn lập nghiệp với nghề ô tô thì hãy bắt tay học ngay từ bây giờ nhé!