Học nghề điện ô tô có tương lai không?

Phương tiện ô tô đang trở nên phổ biến và gần gũi hơn với mỗi gia đình. Điều đó tỷ lệ thuận với việc các xưởng sửa chữa và các hãng xe đều rất cần nguồn nhân lực chất lượng cao. Nếu bạn đam mê công nghệ và muốn theo đuổi một ngành nghề đầy tiềm năng, học nghề điện ô tô có thể là một lựa chọn đáng xem xét.

Nghề điện ô tô là gì?

Đây là một công việc chuyên về lắp đặt, bảo trì và sửa chữa hệ thống điện trên các phương tiện ô tô. Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, hệ thống điện – điện tử trên ô tô ngày càng được nâng cao. Khi lựa chọn ngành nghề này, các bạn phải tự trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản để có thể đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Để thực hiện tốt công việc liên quan đến chẩn đoán và xử lý các pan bệnh về điện. Bạn cần rất nhiều kiến thức về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của từng hệ thống. Bạn cũng phải biết cách đo kiểm chính xác, phân tích, xác định nguyên nhân hư hỏng. Từ đó đưa ra những nhận định chính xác về sự cố trên xe để thực hiện sửa chữa.

Nghề điện ô tô đòi hỏi sự tư duy, logic của người học. Hầu hết các bộ phận trên xe  ngày nay đều được điều khiển bằng hệ thống điện và điện tử thông minh. Do vậy, ngay từ đầu khi tìm hiểu về nghề này bạn phải hiểu được tầm quan trọng và tính thiết thực của nó trên thị trường.  Từ đó, bạn sẽ có cái nhìn chuẩn xác hơn về công việc của người sửa chữa điện ô tô.

Học nghề điện ô tô
Tầm quan trọng của nghề điện ô tô trên thị trường

Tìm hiểu thêm về NGHỀ SƠN Ô TÔ

Triển vọng khi học nghề điện ô tô

Với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật và nhu cầu xã hội. Ngành công nghệ ô tô nói chung đang trở thành lĩnh vực mũi nhọn của nền kinh tế toàn cầu. Riêng nghề điện ô tô hiện nay đang có rất nhiều tiềm năng và hứa hẹn nhiều cơ hội trong tương lai. Dưới đây là những triển vọng quan trọng khi học nghề này:

Nhu cầu nhân lực của thị trường

Triển vọng việc làm của kỹ thuật viên điện ô tô có mối liên hệ chặt chẽ với mức độ tiêu thụ ô tô trên thị trường. Theo thống kê năm 2020, Việt Nam hiện đang có hơn 5 triệu chiếc xe ô tô đang lăn bánh và con số này càng ngày càng có dấu hiệu gia tăng. Thiếu, thiếu thiếu là câu than vãn của rất nhiều Giám đốc xưởng, giám đốc garage. Tình trạng tìm đỏ con mắt mới ra được thợ ô tô lành nghề diễn ra rất thường xuyên. Do đó, cánh cửa dành cho những người đam mê và có mong muốn theo học lĩnh vực này rất rộng.

Học nghề điện ô tô
Triển vọng việc làm của Kỹ thuật viên điện ô tô

Khả năng phát triển nghề nghiệp

Nghề điện ô tô không chỉ giới hạn trong việc sửa chữa và bảo trì hệ thống điện. Mà còn có thể mở rộng sang các lĩnh vực khác như lắp đặt thiết bị điện tử trong ô tô, xử lý sự cố, nâng cấp hệ thống điện – điện tử. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng cập nhật kỹ năng và trau dồi thêm nhiều kiến thức. Từ đó mang lại nhiều cơ hội để bạn phát triển và thăng tiến trong nghề.

Mức thu nhập cao

Nghề điện ô tô là công việc mang lại thu nhập khá đến cao ở thị trường lao động Việt Nam. Cũng giống như nhiều ngành nghề khác, mức lương thợ điện ô tô sẽ chia ra nhiều cấp bậc và theo kinh nghiệm làm việc như sau:

 • Khoảng 5-8 triệu/1 tháng cho người mới ra trường
 • Từ 1 – 2 năm kinh nghiệm, mức lương ở vị trí này từ 8-12 triệu
 • Trên 3 năm kinh nghiệm có thể đạt mức lương từ 18-25 triệu/1 tháng

Với kỹ năng chuyên sâu trong lĩnh vực điện ô tô, bạn có thể trở thành người có năng lực cao trong nghề và được đãi ngộ với mức lương tương xứng.

Khám phá: LẬP NGHIỆP VỚI NGHỀ SỬA CHỮA Ô TÔ

Học nghề điện ô tô mất bao lâu

Thời gian học nghề điện ô tô có thể khác nhau tùy theo loại hình đào tạo và cấp độ mà bạn chọn. Tuy nhiên, thông thường, khoảng thời gian để học nghề điện ô tô sẽ từ 7 tháng đến 3 năm.

 • Ở các trường cao đẳng nghề thời gian học thường kéo dài từ 2.5 – 3 năm
 • Tại các cơ sở đào tạo nghề sơ cấp thời gian học chỉ từ 7 – 9 tháng 

Nếu bạn muốn học nhanh ra nghề để đi làm nên lựa chọn các khóa học ngắn hạn. Còn nếu bạn định hướng muốn tìm hiểu chuyên sâu thì có thể lựa chọn học hệ chính quy. Tùy theo nhu cầu bản thân để đưa ra cho mình những định hướng đúng đắn. 

Học nghề điện ô tô
Thời gian theo học nghề điện ô tô

Giới thiệu khóa học nghề điện ô tô tại trường Aspace

Những ai nên học khóa nghề điện ô tô tại Aspace

Với môi trường học thực hành toàn diện trên các đầu việc thực tế. Aspace mang đến khóa học với kiến thức được đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu, rất phù hợp với:

 • Học sinh mới tốt nghiệp THPT có đam mê với lĩnh vực ô tô
 • Sinh viên đang theo học ngành công nghệ ô tô tại các trường
 • Thợ tay ngang tại các xưởng gara muốn học lại kiến thức nền tảng 
 • Kỹ thuật viên muốn nâng cao kỹ năng chuyên môn
Học nghề điện ô tô
Học viên theo học khóa nghề điện ô tô tại Aspace

Học nghề điện ô tô tại Aspace sẽ được những gì?

Trường Aspace định hướng đào tạo học viên trở thành những Kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Bạn sẽ học và thực hành các thao tác chuyên sâu về: chẩn đoán – thay thế – sửa chữa. Tất cả được thực hiện trên hệ thống – thiết bị điện – công nghệ điện tử trên ô tô hiện đại. Các khả năng chuyên môn bạn sẽ đạt được qua khóa học:

 • Nắm vững thông số, nguyên lý và công nghệ ô tô
 • Nắm vững cấu trúc, sơ đồ và đọc tốt sơ đồ mạch điện ô tô
 • Thực hiện tốt hoạt động cứu hộ ô tô
 • Chẩn đoán và sửa chữa mọi sự cố về điện nội thất và điện thân xe
 • Chẩn đoán và XLSC liên quan đến điện động cơ
 • Chẩn đoán và XLSC liên quan đến điện gầm-phanh lái, điện lạnh và các công nghệ phụ trợ khác
Học nghề điện ô tô
Năng lực chuyên môn đạt được sau khóa học

Tham khảo: HỌC ĐIỆN Ô TÔ Ở ĐÂU TẠI ĐÀ NẴNG

Tại sao nên học khóa nghề điện ô tô tại Aspace?

 • Học viên sẽ được học thực hành 100% trên thiết bị thật, công việc thật ngay tại xưởng 
 • Được trải nghiệm công việc thực tế tại các doanh nghiệp liên kết
 • Lộ trình học theo từng module đầu việc cụ thể, học đến đâu thực hành đến đó. Giúp các học viên nâng cao trình độ nhanh chóng 
 • Giảng viên là các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề
 • Thời gian học nhanh, giảm 20% chính sách học phí
 • Cam kết năng lực và tay nghề thành thạo khi ra trường
 • Hỗ trợ việc làm đúng chuyên môn khi tốt nghiệp

Xem thêm: TRƯỜNG KỸ THUẬT ASPACE ĐÀ NẴNG

Thông tin liên hệ

Thành phố Đà Nẵng là một trong những điểm nóng của ngành ô tô. Hàng ngày có hàng triệu xe hơi đang lưu thông trên các tuyến đường. Trong khi đó, mỗi năm các hãng xe lại liên tục cho ra đời nhiều dòng xe mới với công nghệ tiên tiến và đột phá. Nếu không chịu nâng cao tay nghề, bạn sẽ bị tụt hậu so với sự phát triển của xã hội. Chọn học nghề điện ô tô tại Aspace chắc chắn sẽ là bước đi đúng đắn trong sự nghiệp của bạn.