Học sửa chữa ô tô mất bao lâu để thành nghề?

Có rất nhiều con đường khác nhau để trở thành một kỹ thuật viên ô tô. Nhưng lựa chọn phổ biến nhất để theo đuổi hành trình này vẫn là con đường học tập. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi học sửa chữa ô tô mất bao lâu để thành nghề? Để có một cái nhìn tổng quan và chính xác, hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Học sửa chữa ô tô là học gì?

Về đặc thù, nghề sửa chữa ô tô yêu cầu rất cao về kỹ năng chuyên môn. Vì vậy, lựa chọn học nghề sẽ giúp bạn có những năng lực cần thiết để đáp ứng công việc. Để trở thành một kỹ thuật viên ô tô giỏi bạn cần phải nắm các kiến thức cơ bản sau:

 • Học sửa chữa máy – gầm ô tô
 • Học sửa chữa điện- điện tử ô tô
 • Học nội thất ô tô
 • Học phần điều hoà ô tô
 • Học đồng sơn ô tô

Tham khảo: HỌC SỬA CHỮA Ô TÔ CÓ KHÓ KHÔNG?

Kỹ thuật viên ô tô cần những kỹ năng gì?

Kỹ năng giao tiếp

Đặc thù công việc thường xuyên trao đổi với khách hàng về các vấn đề kỹ thuật và sửa chữa. Điều này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt. Khách hàng có thể yêu cầu rất nhiều các phương án sửa chữa phù hợp với ngân sách của họ. Vì vậy, có khả năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn nhanh chóng hiểu rõ vấn đề của xe và cung cấp chính xác thông tin liên quan.

Học sửa chữa ô tô mất bao lâu
Kỹ năng giao tiếp rất cần thiết khi làm nghề sửa chữa ô tô

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trở thành một kỹ thuật viên ô tô chuyên nghiệp đòi hỏi bạn phải có kỹ năng giải quyết vấn đề nhanh chóng. Chính vì thế, việc nắm vững các quy trình bảo dưỡng, sửa chữa và đảm bảo chất lượng cũng là một yêu cầu quan trọng khi làm nghề. Bạn phải có khả năng tìm hiểu, phân tích và giải quyết các vấn đề phức tạp để làm việc một cách sáng tạo và hiệu quả nhất.

Kỹ năng quan sát

Kỹ thuật viên ô tô phải có con mắt tinh tường, chú ý đến từng chi tiết nhỏ để giữ cho các bộ phận trên xe được hoạt động trơn tru. Hơn nữa, với sự ra đời của nhiều dòng thiết bị và công nghệ mới như hiện nay, mức độ chính xác được yêu cầu tăng theo cấp số nhân. Do đó, bạn phải tỉ mỉ, kiên nhẫn và có khả năng quan sát tốt.

Học sửa chữa ô tô mất bao lâu
Kỹ thuật viên ô tô phải có khả năng quan sát tốt

Tìm hiểu: LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH KỸ THUẬT VIÊN Ô TÔ

Học sửa chữa ô tô ra làm nghề gì?

Với sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp ô tô như hiện nay đã tạo ra rất nhiều con đường sự nghiệp khác nhau để bạn lựa chọn. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn có thể đảm nhận các công việc sau:

Kỹ thuật viên sửa chữa ô tô

Kỹ thuật viên sửa chữa ô tô thường là những người đảm nhận các công việc giám sát, vận hành quá trình lắp ráp, sửa chữa và bảo dưỡng. Thực hiện kiểm tra, chẩn đoán, bắt Pan bệnh, sửa chữa về: Gầm, điện, Động cơ, hộp số điều hòa không khí. Đồng thời bạn còn có trách nhiệm kiểm định ô tô tại các công ty sản xuất ô tô, máy động lực, trạm đăng kiểm, nhà máy sản xuất phụ tùng…

Các công việc kỹ thuật viên sửa chữa ô tô có thể làm thường là: KTV sửa chữa điện – điện tử, KTV sửa chữa gầm – máy ô tô, KTV sơn đồng ô tô, KTV chăm sóc nội – ngoại thất ô tô.

Học sửa chữa ô tô mất bao lâu
Vị trí kỹ thuật viên sửa chữa ô tô tại gara

Cố vấn dịch vụ

Cố vấn dịch vụ là “cầu nối” giữa khách hàng và kỹ thuật viên. Trong đó sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc tiếp nhận yêu cầu từ khách hàng. Tuy nhiên, cố vấn dịch vụ ô tô sẽ không tham gia trực tiếp vào công tác sửa chữa mà chỉ tiếp nhận thông tin sự cố từ khách hàng. Từ đó đưa ra bản mô tả sửa chữa chính xác để các kỹ thuật viên thực hiện.

Công việc của một cố vấn dịch vụ là:

 • Tư vấn, bán hàng, chăm sóc khách hàng
 • Tư vấn các gói dịch vụ sửa chữa ô tô
 • Nhận xe, báo giá sửa chữa cho khách hàng
 • Phối hợp với kỹ thuật viên để báo giá chi phí sửa chữa
Học sửa chữa ô tô mất bao lâu
Vị trí cố vấn dịch vụ là cầu nối giữa khách hàng và KTV

 Nhân viên kinh doanh ô tô

Song song với nghề cố vấn dịch vụ, thì nghề kinh doanh ô tô (sales ô tô) đang là một trong những công việc được nhiều bạn ưu tiên lựa chọn nhất. Bạn sẽ thực hiện các hoạt động tìm kiếm khách hàng, tư vấn và bán hàng. Nghề kinh doanh ô tô đòi hỏi bạn rất nhiều về kỹ năng thực tế trong đời sống, cách giao tiếp, các mối quan hệ và đặc biệt là khả năng tìm kiếm – đàm phán khách hàng. 

Các nhân viên kinh doanh ô tô thường làm việc tại các Showroom hoặc các đại lý phân phối thuộc các thương hiệu xe khác nhau. Thông thường, tất cả các hãng sẽ không nhất thiết phải tuyển những bạn học chuyên ngành về ô tô và không kể giới tính nam hay nữ.

Học sửa chữa ô tô mất bao lâu tại Aspace

Trường kỹ thuật Aspace được đánh giá là một trong những cơ sở có thế mạnh đào tạo chuyên sâu về ngành ô tô. Aspace chú trọng tay nghề kỹ thuật để tạo nên một Kỹ thuật viên cao cấp. Từ đó, giúp sinh viên ra trường có tay nghề tốt, dễ dàng tiếp cận và tìm kiếm một công việc như ý.

Xem thêm: HỌC CÔNG NGHỆ Ô TÔ RA LÀM GÌ?

Các khóa học nghề kỹ thuật ô tô tại Aspace 

 • Kỹ thuật điện – điện tử ô tô: 7 – 9 tháng
 • Kỹ thuật sơn – sơn đồng ô tô: 7 – 9 tháng 
 • Kỹ thuật ô tô toàn diện: 12 tháng
 • Kỹ thuật nội thất ô tô: 7 – 9 tháng
 Học sửa chữa ô tô mất bao lâu
Học nghề sửa chữa ô tô tại Aspace

Những điểm mạnh trong chương trình đào tạo nghề sửa chữa ô tô tại Aspace

 • Chương trình học thực hành chuyên sâu, mang tính ứng dụng cao
 • Có xưởng thực hành hiện đại, có nhiều garage, doanh nghiệp liên kết để học viên/sinh viên thực nghiệp
 • Đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, đang là chuyên gia tại các doanh nghiệp
 • Đào tạo theo hình thức đầu việc, có sự đánh giá chuẩn xác từ các nhà tuyển dụng
 • Đào tạo đúng với thực tiễn, mô phỏng hàng trăm tình huống thực tế bằng các đầu việc cụ thể 
 • Được khám phá các kỹ năng chuyên môn trên các dòng xe hiện đại 
 • Thời gian học nhanh, chi phí thấp
 • Hỗ trợ giới thiệu việc làm sau khi ra trường

Thông tin liên hệ

Tìm hiểu về: TRƯỜNG KỸ THUẬT ASPACE

Học sửa chữa ô tô mất bao lâu để thành nghề phần lớn phụ thuộc vào năng lực của chính bạn. Việc liên tục nâng cao kiến thức và kỹ năng sau khi hoàn thành khóa học cũng là yếu tố quan trọng để đi đến thành công trong ngành này. Chúc các bạn có được hướng đi chính xác cho mình.