Nghề điện ô tô là gì?

Lĩnh vực ô tô đang được đánh giá là ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta với số lượng xe tiêu thụ hàng năm tăng trưởng chóng mặt. Cũng chính vì thế, ngành kỹ thuật ô tô luôn trong tình trạng khan hiếm nhân lực. Đặc biệt, điện – điện tử được xem là một hệ thống chiếm tỷ trọng lớn trên một chiếc xe. Từ đó đã tạo ra làn sóng cơ hội việc làm mạnh mẽ trong lĩnh vực này. Vậy, nghề điện ô tô là gì, bạn đã biết chưa? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nghề điện ô tô là gì?

Điện ô tô là ngành học chuyên sâu về lắp ráp, vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa. Nó chiếm giữ rất nhiều vai trò quan trọng như khởi động, cung cấp điện, đánh lửa đến những hệ thống mới ứng dụng như phanh, lái, treo. Và ngày nay, hầu hết các bộ phận trên xe hơi đều được điều khiển bằng hệ thống điện và điện tử thông minh. Từ đó giúp con người có thể dễ dàng vận hành và sửa chữa.

Nghề điện ô tô yêu cầu các kỹ thuật viên phải có khả năng tư duy phân tích, tỉ mỉ trong từng chi tiết để có thể chẩn đoán được các pan bệnh. Ngoài ra, các kỹ thuật viên phải kết hợp và ứng dụng các công nghệ mới trong sửa chữa để có những phán đoán chính xác nhất. Không thể phủ nhận rằng những kỹ thuật viên sửa chữa điện ô tô cần rất nhiều chất xám. Chính vì vậy, họ luôn được thị trường lao động trọng dụng.

nghề điện ô tô
Hầu hết các bộ phận trên xe hơi đều được điều khiển bằng hệ thống điện – điện tử

Học nghề điện ô tô có khó khăn gì không?

Bất cứ nghề nghiệp nào sẽ cũng có những thuận lợi và khó khăn nhất định. Mọi thứ đều phụ thuộc vào cách bạn đón nhận và chinh phục nó. Dưới đây là một số trở ngại bạn có thể gặp phải khi học nghề điện ô tô:

 • Ngành công nghiệp ô tô không ngừng phát triển với sự xuất hiện của các công nghệ mới như ô tô tự lái và ô tô điện. Nếu một ngày ngưng cập nhật kiến thức là một ngày bạn bị thụt lùi so với thời đại.
 • Môi trường học tập tại xưởng thực hành tương đối khắc nghiệt. Bạn phải tập làm quen với mùi dầu nhớt, tiếng ồn của xe và các điều kiện làm việc khác.
 • Nghề này tương đối nặng nhọc do hầu hết mọi thao tác như nâng, tháo, lắp, vít… đều yêu cầu bạn phải có thể lực để thao tác nhanh chóng và hiệu quả. Chính vì vậy, bạn phải luôn duy trì cho mình một nền tảng sức khỏe tốt.

Có thể thấy, những khó khăn khi học nghề điện ô tô là không đáng kể. Chỉ cần có đam mê, bạn sẽ luôn yêu thích và quyết tâm theo đuổi ngành nghề này.

Xem thêm: KINH NGHIỆM HỌC NGHỀ ĐIỆN Ô TÔ

Những ai nên tham gia khóa học điện ô tô?

Điện ô tô không hề kén người học, bất cứ ai cũng có thể theo đuổi lĩnh vực này. Sau đây là một vài gợi ý dành cho những ai nên tham gia khóa học điện ô tô:

 • Sinh viên học kỹ thuật hoặc người mới bắt đầu muốn học từ kiến thức cơ bản
 • Kỹ thuật viên ô tô muốn nâng cao kỹ năng và chuyên môn nghiệp vụ
 • Người muốn chuyển ngành, đổi nghề để mở ra cơ hội mới cho bản thân
 • Chủ cửa hàng, doanh nghiệp muốn trang bị kiến thức để hỗ trợ công tác quản lý nhân sự.
nghề điện ô tô
Sinh viên tham gia học phần điện ô tô

Điện ô tô học trường nào?

Tại sao nên học tại Aspace?

Điểm nổi trội của mô hình học tập tại Aspace là học viên được học hoàn toàn bằng thực hành. Các bạn sẽ được thỏa sức khám phá và chinh phục pan bệnh trên các xe đời mới như Ford, BMW, Toyota. Ngoài ra, chương trình học tại đây sẽ được chia làm nhiều module với các work/task khác nhau để học viên có thể dễ dàng nắm bắt và chắc kỹ năng.

Đối với khóa điện ô tô, học viên sẽ được đào tạo chỉ từ 7 tháng. Đặc biệt, đội ngũ giảng viên đứng lớp là các chuyên gia đang làm việc tại doanh nghiệp. Với cam kết rằng đã học là sẽ làm được, có tay nghề vững chắc để giúp các bạn học viên tự tin trên con đường lập nghiệp của chính mình.

Tìm hiểu: HỌC NGHỀ ĐIỆN Ô TÔ MẤT BAO LÂU?

Năng lực đạt được khi học nghề điện ô tô tại Aspace

Khi tham gia khóa học điện – điện tử ô, học viên sẽ được đào tạo để trở thành kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Tự tin chẩn đoán, thay thế, sửa chữa tất cả các sự cố liên quan đến hệ thống, thiết bị điện, công nghệ điện tử trên ô tô hiện đại với các khả năng chuyên môn:

 • Nắm vững thông số, nguyên lý và công nghệ ô tô
 • Nắm vững cấu trúc, sơ đồ và đọc tốt sơ đồ mạch điện ô tô
 • Thực hiện tốt hoạt động cứu hộ ô tô
 • Chẩn đoán và sửa chữa mọi sự cố về điện nội thất và điện thân xe
 • Chẩn đoán và XLSC liên quan đến điện động cơ
 • Chẩn đoán và XLSC liên quan đến điện gầm-phanh lái, điện lạnh và các công nghệ phụ trợ khác
nghề điện ô tô
Học viên Aspace thực hành sửa chữa điện ô tô tại gara

Thông tin liên hệ

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi nghề điện ô tô là gì. Bên cạnh đó, bài viết cũng đã cung cấp thêm một số thông tin hữu ích để bạn có cái nhìn tổng quan hơn về ngành này. Nếu bạn vẫn chưa biết nên bắt đầu từ đâu thì nhanh chóng liên hệ Aspace để được hỗ trợ thông tin nhé!