Học công nghệ kỹ thuật ô tô có khó không?

Trong những năm gần đây, ngành ô tô phát triển khá nhanh với tốc độ chóng mặt. Chính vì thế, nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực này cũng tăng cao. Tuy nhiên, tại các hãng, xưởng gara luôn đặt yêu cầu cao nghề chất lượng nguồn nhân sự. Điều đó dẫn đến, chương trình học công nghệ kỹ thuật ô tô tại các cơ sở đào tạo cũng cần được xây dựng bài bản và chuyên sâu. Vậy với những tiêu chuẩn khắt khe như vậy thì học ngành này có khó không? Hãy cùng tìm hiểu bài viết bên dưới để có lời giải đáp nhé!

Giới thiệu tổng quan về ngành công nghệ kỹ thuật ô tô

Công nghệ kỹ thuật ô tô được đánh giá là một trong những ngành công nghiệp “đầu tàu” ở cả trong nước và ngoài nước. Đây là ngành học có sự tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực như: Điện- điện tử; tự động hoá; cơ khí; công nghệ và chế tạo máy; khai thác, sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô. Thông thường sinh viên khi tốt nghiệp ngành này sẽ làm việc tại các hãng xe, các xưởng lắp ráp ô tô, các cơ sở sửa chữa. Ngoài ra, đối với những bạn có đủ năng lực, mang trong mình nhiệt huyết với nghề sẽ mở các Gara, cửa hàng dịch vụ ô tô để khởi nghiệp kinh doanh.

Học công nghệ kỹ thuật ô tô là học những gì?

Hầu hết, chương trình học tại các trường đại học, cao đẳng hay trường dạy nghề đều phải đảm bảo sự uy tín và chất lượng kết hợp từ lý thuyết cho đến thực hành. Một chương trình đào tạo bài bản sẽ bao gồm những học phần sau:

• Ứng dụng công nghệ thông tin trong sửa chữa
  • Thực hành vận hành và cứu hộ ô tô
  • Hệ thống điện, điện tử ô tô, sửa chữa điện thân xe, điện động cơ
  • Bảo dưỡng, sửa chữa động cơ, hộp số
  • Bảo dưỡng, sửa chữa khung, gầm
  • Kỹ thuật chẩn đoán và phân tích sự cố
  • Chuyên đề về ô tô điện, nội thất, sơn, ngoại thất ô tô
học công nghệ kỹ thuật ô tô
Sinh viên ngành công nghệ kỹ thuật ô tô được học chuyên sâu thực hành ngay từ năm nhất

Học công nghệ kỹ thuật ô tô có khó không?

Nếu bạn có sự đam mê và cố gắng thì chắc chắn không có gì là khó. Đặc biệt, đối với những ngành thuộc khối ngành kỹ thuật, sẽ giúp bạn bỏ qua được rất nhiều môn học mang tính trừu tượng, hàn lâm. Điều này sẽ thuận tiện rất nhiều trong quá trình học tập, hạn chế được các tình trạng chán nản bởi các môn học lý thuyết dài dòng. Ngoài ra, học công nghệ kỹ thuật ô tô sẽ được chuyên sâu về thực hành. Do đó, nếu được học tập theo lộ trình bài bản, bạn sẽ không những không thấy khó mà còn rất hứng thú trong quá trình học tập.

Xem thêm: HỌC CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT Ô TÔ HỆ CAO ĐẲNG CÓ TỐT KHÔNG?

Các phương thức xét tuyển ngành công nghệ kỹ thuật ô tô năm 2024

Năm 2024, các trường đã đưa ra nhiều phương thức xét tuyển mới đối với ngành công nghệ kỹ thuật ô tô như sau:

• Xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông
  • Xét tuyển thẳng kết quả học bạ Trung học phổ thông
  • Xét bằng kết quả của kỳ thi riêng do các trường tổ chức
  • Xét theo các diện ưu tiên, tuyển thẳng

Tuy nhiên, đối với mỗi trường các phương thức xét tuyển có thể khác nhau. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ các yêu cầu cụ thể trước khi đăng ký nguyện vọng.

học công nghệ kỹ thuật ô tô
Tại Aspace, xét tuyển hệ cao đẳng bằng phương thức xét thẳng học bạ

Tìm hiểu: MỨC HỌC PHÍ NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT Ô TÔ CÓ CAO KHÔNG?

Nên học công nghệ kỹ thuật ô tô ở đâu?

Để ra nghề giỏi, hãy lựa chọn nơi đào tạo thế mạnh và chuyên sâu về ngành công nghệ kỹ thuật ô tô. Trong đó, Aspace là một gợi ý điển hình bởi:

• Trường dạy thực hành toàn diện chiếm hơn 80% tại các xưởng ô tô, gara liên kết. Không học các môn lý thuyết hàn lâm.
  • Các kiến thức gắn liền với công việc thực tế, mô phỏng qua các tình huống chuyên sâu.
  • Học trên các trải nghiệm thực tế, các dự án chuyên sâu, đúng việc, đúng chuyên môn.
  • Các dụng cụ và cơ sở thiết bị học tập được trang bị đầy đủ, được trải nghiệm và cập nhật kiến thức trên nhiều dòng xe đời mới.
  • Giảng viên là những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, giảng dạy, chỉ dẫn nhiệt tình.
  • Trường luôn cam kết năng lực chuyên môn và tay nghề cho sinh viên. Đảm bảo ra trường sẽ có tay nghề thành thạo, đủ năng lực để khởi nghiệp kinh doanh.
  • Mức học phí thấp so với thị trường, không có chi phí phát sinh theo từng học kỳ.
học công nghệ kỹ thuật ô tô
Các bạn sinh viên luôn ưu tiên lựa chọn trường có thế mạnh đào tạo chuyên sâu về thực hành

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc học công nghệ kỹ thuật ô tô có khó không? Nếu bạn quan tâm đến phương thức tuyển sinh tại Aspace, đừng ngần ngại liên hệ theo thông tin bên dưới nhé!