Học công nghệ ô tô ra làm gì?

Với sự tăng trưởng vượt bậc của thị trường ô tô, kéo theo nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng cao. Đây được coi là ngành nghề có tiềm năng phát triển bền vững trong tương lai. Nếu bạn vẫn chưa biết học công nghệ ô tô ra làm gì, hãy tham khảo bài viết dưới đây để lựa chọn công việc phù hợp với bản thân nhé!

Công nghệ ô tô là gì?

Nhiều bạn nghĩ ngành ô tô chỉ đơn thuần là sửa chữa xe. Tuy nhiên đây là ngành học tích hợp giữa lý thuyết và thực hành. Sinh viên sẽ được tìm hiểu về cấu tạo động cơ, hệ thống đánh lửa – truyền lực, phanh, hộp số… Để đáp ứng mọi nhu cầu của người sử dụng ô tô. Với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật, đây được coi là lĩnh vực đi đầu của nền kinh tế toàn cầu.

Học công nghệ ô tô
Công nghệ ô tô là ngành học tích hợp giữa lý thuyết và thực hành

Tìm hiểu thêm về NGÀNH KỸ THUẬT Ô TÔ

Thời gian học ngành công nghệ ô tô

Thời gian thực tế để theo học ngành công nghệ ô tô tùy thuộc vào chương trình bạn theo học, cũng như năng lực của từng cá nhân. Hầu hết các cơ sở đào tạo sẽ áp dụng mốc thời gian theo từng cấp độ của khung chương trình chung dưới đây:

 • Nếu lựa chọn đại học thời gian đào tạo sẽ từ 4-5 năm
 • Sinh viên theo học hệ cao đẳng sẽ được đào tạo trong khoảng 2.5-3 năm
 • Đối với hệ trung cấp yêu cầu đào tạo từ 1-1.5 năm
 • Hệ sơ cấp nghề sẽ được đào tạo dựa vào lộ trình của từng khóa học và chuyên ngành khác nhau. Thời gian dao động từ 6-12 tháng

Học công nghệ ô tô ra làm gì?

Bạn sẽ có rất nhiều cách để biến niềm đam mê của mình trở thành sự nghiệp với tấm bằng kỹ thuật ô tô. Dưới đây là những công việc bạn có thể đảm nhận trong lĩnh vực này.

Kỹ thuật viên sửa chữa

Kỹ thuật viên ô tô là người có thể kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa được nhiều dòng xe. Vị trí này yêu cầu sử dụng thành thạo các công cụ chuẩn đoán để xử lý các vấn đề. Tùy vào cấp độ và năng lực bạn sẽ được phân bổ vào vị trí phù hợp. Đây là một trong những công việc phổ biến nhất đối với sinh viên mới tốt nghiệp.

Học công nghệ ô tô
Học công nghệ ô tô có thể trở thành kỹ thuật viên sửa chữa

Cố vấn dịch vụ

Vị trí này đóng vai trò là người liên lạc giữa khách hàng và các kỹ thuật viên. Rất ít người có khả năng trở thành một cố vấn dịch vụ ô tô ngay từ ban đầu. Vì tính chất công việc không chỉ đòi hỏi về kỹ năng mềm, mà phải đảm bảo nắm chắc nền tảng kiến thức về chuyên ngành. Những kỹ năng cần có để trở thành cố vấn dịch vụ chuyên nghiệp là:

 • Kiến thức chuyên môn về ô tô
 • Khả năng giao tiếp tốt
 • Nắm bắt tâm lý khách hàng
 • Quản lý thời gian

Nhân viên kinh doanh

Những người học ngành ô tô nhưng không chuyên về chế tạo, sửa chữa thì có thể rẽ hướng đi khác là nhân viên kinh doanh. Ở vị trí công việc này, tất cả những gì bạn cần là kiến ​​thức cơ bản về ô tô và khả năng nắm bắt được nhu cầu của khách hàng. Từ đó gặt hái cho bản thân những thành công nhất định và có cơ hội thăng tiến lên các vị trí điều hành, quản lý một cách dễ dàng.

Học công nghệ ô tô
Có thể rẽ hướng trở thành nhân viên kinh doanh sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ ô tô

Kinh doanh gara

Để có thể duy trì và phát triển ở lĩnh vực này bạn cần có rất nhiều kiến thức chuyên môn sâu rộng. Từ kỹ thuật sửa chữa, kỹ năng của người cố vấn, quản lý, vận hành và kỹ năng kiểm soát tài chính. Mở gara kinh doanh được coi một thách thức lớn đối với người trong nghề nhưng lợi nhuận thu lại có thể rất lớn.

Vậy câu trả lời CÓ NÊN THEO ĐUỔI NGHỀ Ô TÔ

Mức lương của lao động ngành ô tô

Công nghệ ô tô có rất nhiều triển vọng về cơ hội nghề nghiệp. Vì vậy, mức lương của ngành này cũng nhận được nhiều sự quan tâm hơn bao giờ hết. Vẫn chưa có một thước đo cụ thể nào cho từng vị trí công việc, tuy nhiên con số đó không hề nhỏ. Điển hình như:

 • Tân cử nhân: Vì chưa có nhiều kinh nghiệm thực tiễn nên doanh nghiệp sẽ chi trả khoảng 5 – 7 triệu đồng/tháng cho người mới ra trường.
 • Sau từ 1-3 năm nâng cao tay nghề, với khả năng chuyên môn sâu và kỹ năng tốt,  bạn sẽ được nhận mức lương 8 – 10 triệu đồng/tháng.
 • Kinh nghiệm trên 3 năm: Đây là giai đoạn thăng tiến nghề nghiệp và thu nhập tăng trưởng. Người lao động có trình độ cao hoàn toàn có khả năng nhận được 15 – 20 triệu/tháng.

Ngoài ra, bạn vẫn có cơ hội tham gia thực tập có lương tại các gara, đại lý ô tô, nhà phân phối phụ tùng, các nhà xe dịch vụ,… khi còn là sinh viên. Việc này sẽ giúp bạn tích lũy tay nghề, có thêm thu nhập giảm bớt gánh nặng tài chính.

Điểm khác biệt khi học công nghệ ô tô tại Trường aspace

Có nhiều sự lựa chọn khóa học

Tại Trường aspace, chương trình học được xây dựng xuất phát từ nhu cầu thực tế công việc. Đã được tư vấn và đánh giá bởi các doanh nghiệp đồng hành. Các khóa học tập trung vào ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao như:

 • Kỹ thuật điện – điện tử ô tô
 • Kỹ thuật sơn đồng
 • Kỹ thuật nội thất
 • Kỹ thuật toàn diện: điện – máy – gầm
Học công nghệ ô tô
Học công nghệ ô tô tại trường aspace

Chất lượng đào tạo tốt

Các chương trình học đều được xây dựng nền tảng kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Mỗi buổi học là một đầu việc thực tế. Sinh viên được thực hành sửa chữa như một kỹ thuật viên thực thụ. Bên cạnh đó các thiết bị, cơ sở vật chất luôn được đầu tư bài bản và hiện đại. Với mô hình học tập tổng hợp, sinh viên sẽ được giảng dạy tại các cơ sở thực hành, gara. Giúp ứng dụng vào thực tiễn một cách tốt nhất.

 Giảng viên giàu kinh nghiệm

Giảng viên là những người có chuyên môn cao, đang làm việc tại các hãng, xưởng ô tô hàng đầu. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, họ không chỉ huấn luyện – đào tạo mà còn truyền đạt các bí kíp trong nghề đến với sinh viên. Bằng cách sử dụng nhiều phương pháp giảng dạy khác nhau, hướng dẫn bằng những cách học đa dạng nên họ luôn nhận được phản hồi tích cực từ phía người học.

Học công nghệ ô tô
Giảng viên có chuyên môn cao trong lĩnh vực công nghệ ô tô

Hỗ trợ việc làm sau khi tốt nghiệp

Một trong những ưu điểm vượt trội của Trường aspace là hỗ trợ việc làm cho sinh viên. Các doanh nghiệp khu vực miền Trung thường xuyên liên kết với nhà trường để tuyển dụng. Hằng năm có hàng trăm sinh viên được tham gia vào thị trường lao động thực thụ.

Xem thêm 7 NGÀNH HỌC SIÊU HOT TẠI ASPACE

Thông tin liên hệ

Mặc dù ngành nghề này không dành cho tất cả mọi người, nhưng đây là lĩnh vực hoàn hảo dành cho bạn. Trên đây là những thông tin để bạn có thể tham khảo khi quyết định chọn học công nghệ ô tô. Hãy chuẩn bị cho mình một tương lai nghề nghiệp vững chắc nhé!