Thẻ học nghề bộ đội xuất ngũ nên học nghề gì?

Hàng ngàn quân nhân sau khi ra quân có nhu cầu cao về việc học nghề. Vì vậy, các cơ sở đào tạo đã cung cấp rất nhiều khóa học trên thị trường. Tuy nhiên, để theo đuổi và phát triển một ngành nghề bất kỳ, người học cần phải tìm hiểu xem mình có phù hợp với ngành đó hay không? Vậy để biết nên sử dụng thẻ học nghề bộ đội xuất ngũ học nghề gì, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé! 

Thẻ học nghề bộ đội xuất ngũ là gì?

Thẻ học nghề bộ đội xuất ngũ là loại thẻ ghi nhận sự cống hiến của những đồng chí đi nghĩa vụ quân sự từ Tổ Quốc và Bộ Quốc Phòng. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, mỗi bộ đội sẽ nhận một thẻ học nghề với đầy đủ thông tin của chính mình trên thẻ.

Lưu ý: Thẻ học nghề bộ đội xuất ngũ không được định giá cụ thể bao nhiêu tiền. Theo Khoản 2 Điều 3 Thông tư 04/2010/TT-BQP quy định về hỗ trợ bộ đội xuất ngũ học nghề ở trình độ sơ cấp, cụ thể như sau: Bộ đội xuất ngũ học nghề ở trình độ sơ cấp được cấp “Thẻ học nghề” có giá trị tối đa bằng 12 tháng tiền lương tối thiểu tại thời điểm học nghề và có giá trị trong 01 năm kể từ ngày cấp thẻ. Giá trị của “Thẻ học nghề” được điều chỉnh khi Chính phủ điều chỉnh mức lương tối thiểu.

thẻ học nghề bộ đội xuất ngũ
Bộ đội sau khi ra quân sẽ nhận thẻ học nghề với đầy đủ thông tin của mình

Thẻ học nghề bộ đội xuất ngũ nên học nghề gì?

Bộ đội đã được sống và làm việc trong một môi trường đặc biệt. Sau khi rời khỏi quân ngũ, họ sở hữu rất nhiều tố chất phù hợp để học nghề. Dưới đây là một số ngành nghề lý tưởng bắt kịp xu hướng thị trường hiện nay:

Nghề kỹ thuật ô tô

Trong quân đội, các binh sĩ rất thành thạo về kỹ thuật trên các phương tiện xe cơ giới. Với vốn kinh nghiệm sẵn có, sẽ rất dễ dàng để họ theo đuổi ngành nghề này. Hơn nữa, với đức tính kỷ luật và tinh thần chịu khó, nhóm nghề kỹ thuật ô tô rất phù hợp để bộ đội xuất ngũ mở rộng cánh cửa tương lai với mức lương đáng mơ ước. Đây là một trong những lựa chọn được tìm hiểu nhiều nhất dành cho các binh sĩ sau khi ra quân. Họ có thể đăng ký học trực tiếp tại gara hoặc cơ sở đào tạo tùy theo nhu cầu.

thẻ học nghề bộ đội xuất ngũ
Bộ đội xuất ngũ chọn học nghề ô tô

Nghề kỹ thuật điện thoại

Với mức độ phát triển chóng mặt của công nghệ hiện nay thì nghề kỹ thuật điện thoại là công việc đáng quan tâm dành cho bộ đội xuất ngũ. Ngành nghề này thiên về kỹ thuật nên rất phù hợp với nhóm bộ đội có tính cẩn thận. Ngoài ra, một lợi thế khi học nghề điện thoại là thời gian thực hành nhiều hơn so với lý thuyết nên sẽ dễ tiếp thu kiến thức. Sau tốt nghiệp, họ có thể đảm nhận vị trí: Kỹ thuật sửa chữa, nhân viên kinh doanh, bảo hành. Nếu có máu làm chủ họ hoàn toàn có thể tự mở cửa hàng kinh doanh. 

Nghề kỹ thuật máy tính

Kỹ thuật máy tính vốn được xem là một trong những nghề cơ bản phù hợp với bộ đội xuất ngũ vì ngành nghề này không đòi hỏi năng lực quá cao. Chỉ cần có niềm đam mê về thiết bị điện tử là có thể theo học. Ngành nghề này mở ra đa dạng cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Một thuận lợi nữa là nghề kỹ thuật máy tính được đào tạo rộng khắp ở các trường nghề. Chính vì vậy, rất dễ dàng để lựa chọn địa điểm học nghề uy tín.

Tìm hiểu: BỘ ĐỘI HỌC NGHỀ MÁY TÍNH CÓ PHÙ HỢP KHÔNG?

Nghề lái xe ô tô

Một ngành nghề khác cũng cực kỳ phù hợp với nam giới nói chung và bộ đội xuất ngũ nói riêng chính là nghề lái xe ô tô. Khi nhu cầu về lái xe dịch vụ tăng cao thì nhiều người chọn học nghề này hơn. Trong đó, bộ đội xuất ngũ đăng ký học bằng lái xe sẽ được miễn phí hoàn toàn đối với loại bằng hạng B2 và C. Ngoài ra, thời gian học lấy bằng rất nhanh, chỉ mất từ 3 – 4 tháng. Vì vậy, nghề này rất phù hợp với bộ đội xuất ngũ muốn tham gia thị trường lao động sớm.

Lợi ích khi sử dụng thẻ học nghề

Nhà Nước luôn tạo điều kiện thuận lợi đối với bộ đội xuất ngũ. Chính vì vậy, khi sở hữu thẻ học nghề họ sẽ được hưởng một số lợi ích như:

  • Miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp.
  • Thẻ học nghề giúp chứng minh được khả năng chuyên môn và kỹ năng quân sự. Từ đó giúp bộ đội xuất ngũ tăng khả năng trúng tuyển vào các ngành liên quan đến quân đội.
  • Sở hữu thẻ học nghề có thể mang lại lợi thế vượt trội trong quá trình tìm việc. Các công ty thường ưu tiên tuyển dụng những người có kinh nghiệm và kỹ năng từ bộ đội.
thẻ học nghề bộ đội xuất ngũ
Bộ đội xuất ngũ luôn được các doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng

Xem thêm: BỘ ĐỘI XUẤT NGŨ NÊN HỌC NGHỀ GÌ?

Có thể thấy, bộ đội xuất ngũ là những ứng viên được các đơn vị ưu tiên tuyển dụng nhất. Nếu biết nắm bắt cơ hội để lựa chọn một nghề nghiệp phù hợp, họ sẽ sớm thành công. Đến đây bạn vẫn còn băn khoăn thẻ học nghề bộ đội xuất ngũ học được nghề gì thì hãy nhanh chóng liên hệ Aspace để được hỗ trợ thêm thông tin nhé!