Những nghề không cần bằng đại học

Thị trường việc làm ngày nay đang có những thay đổi theo nhiều chiều hướng khác nhau. Có rất nhiều nhà tuyển dụng ít chú tâm đến bằng cấp mà thay vào đó là chú trọng vào nguồn nhân lực giàu kỹ năng và kinh nghiệm. Điều này mở ra nhiều cơ hội cho những nghề không cần bằng đại học mà vẫn đem lại thu nhập cao. Aspace sẽ tổng hợp giúp bạn qua bài viết dưới đây.

Những nghề không cần bằng đại học vẫn đem lại thu nhập cao

Kỹ thuật ô tô 

Kỹ thuật ô tô là khối ngành kỹ thuật phát triển theo xu thế tất yếu của xã hội. Xuất phát từ xu hướng nghề nghiệp đa dạng, thu nhập của kỹ thuật viên ô tô đang ngày càng vượt mốc, xứng đáng đạt ngôi vương trong làng tốc độ với mức khoảng 10 – 15 triệu/ tháng. Đây là lĩnh vực đang khát nhân lực có tay nghề. Vì vậy, với khả năng chuyên môn tốt mức thu nhập sẽ tăng theo cấp số nhân.

những nghề không cần bằng đại học
Nghề kỹ thuật ô tô là lựa chọn hoàn hảo khi không bằng đại học

Kỹ thuật máy tính

Ngành kỹ thuật máy tính trên thị trường lao động không khi nào thiếu việc. Với sự kết hợp chuyên môn giữa 2 lĩnh vực: Công nghệ thông tin và điện tử, người lao động có thể tự tin chinh chiến đa nghề với mức thu nhập xứng đáng. Các kỹ thuật viên máy tính hiện nay có rất nhiều tiềm năng để tạo nên những bước đột phá trên thị trường công nghệ. Mức lương trung bình rơi vào khoảng 15 triệu/ tháng.

Tìm hiểu: THU NHẬP CỦA KỸ THUẬT VIÊN MÁY TÍNH

Nghề đầu bếp

Nghề không cần bằng đại học vẫn đem lại thu nhập cao tiếp theo gợi ý cho bạn đó là nghề đầu bếp. Khi xã hội ngày càng phát triển, đời sống được cải thiện, con người sẽ đặt cao nhu cầu ăn ngon, mặc đẹp. Nghề đầu bếp do vậy được đánh giá là một ngành nghề có đầy tiềm năng phát triển. Công việc làm bếp nhìn chung có phần cực nhọc nhưng đi kèm đó là mức lương rất hậu hĩnh.

Kỹ thuật điện thoại

Nếu có niềm đam mê với công nghệ, bạn không cần phải đắn đo suy nghĩ về vấn đề thu nhập khi làm kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại. Thị trường smartphone đang bùng nổ kéo theo đó là nhu cầu sửa chữa điện thoại hỏng hóc rất lớn. Ngày nào còn người sử dụng điện thoại thì ngày đó thợ sửa điện thoại vẫn còn đất sống. Do đó về tiềm năng có thể nói nghề kỹ thuật điện thoại có tương lai khá rộng mở, thu nhập cũng tương đối tốt và ổn định.

những nghề không cần bằng đại học
Nhu cầu sửa chữa điện thoại hiện nay đang rất cao

Thợ nhiếp ảnh

Không mất nhiều thời gian học đại học, bạn vẫn tìm được công việc không cần bằng cấp thu nhập cao với nghề nhiếp ảnh. Sẽ có nhiều lĩnh vực khác nhau để bạn lựa chọn như chụp ảnh cưới, chụp ảnh chân dung, nhiếp ảnh nghệ thuật. Ngoài ra, thợ nhiếp ảnh còn có thể đem về nhiều nguồn thu nhập nếu chủ động tiếp cận thêm khách hàng.

Xem thêm: CÁC NGHỀ HOT HIỆN NAY KHÔNG CẦN BẰNG CẤP

Cách tìm được việc tốt mà không cần bằng đại học

Có thể thấy, có rất nhiều nghề không cần bằng Đại học vẫn đem lại mức thu nhập rất cao. Tuy nhiên mức độ cạnh tranh giữa người lao động không hề nhỏ. Vì vậy, để tìm được việc tốt bạn nên tham khảo 2 cách sau:

Tham gia các khóa học nghề ngắn hạn

Cơ hội tìm kiếm việc làm sẽ rất hạn chế nếu bạn không có tay nghề. Các doanh nghiệp không yêu cầu bằng đại học nhưng sẽ ưu tiên tuyển dụng người có năng lực. Vì vậy, khi tham gia các khóa nghề ngắn hạn, bạn sẽ được tập trung vào việc phát triển kỹ năng trong một lĩnh vực nghề nghiệp cụ thể. Từ đó bạn sẽ trở nên thu hút hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Để đảm bảo sự đúng đắn trong việc chọn khóa học, bạn nên lưu ý những điểm sau:

  • Chọn ngành nghề thực sự phù hợp với đam mê, tránh chọn theo trào lưu.
  • Xác định đúng năng lực nghề nghiệp để tránh tình trạng bỏ học giữa chừng vì không theo kịp.
  • Xem xét điều kiện kinh tế để lựa chọn các khóa học nghề phù hợp với tài chính cá nhân.
  • Đặc biệt, chọn khóa nghề có cấp bằng chứng nhận để thuận lợi cho con đường thăng tiến sau này.
những nghề không cần bằng đại học
Tham gia học nghề ngắn hạn để mở rộng cơ hội việc làm

Xây dựng mạng lưới quan hệ

Mạng lưới quan hệ là một khía cạnh quan trọng trong việc tìm kiếm việc làm. Dù có bằng đại học hay không, khi kết nối với những người cùng ngành nghề, bạn sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ trong công việc. Từ đó, bạn có thể tăng cơ hội của mình trong thị trường lao động mà không phải dựa hoàn toàn vào bằng đại học.

Nhiều người đã thành đạt, có vị trí trong xã hội thông qua những nghề không cần bằng đại học. Chỉ cần có đam mê và sự nỗ lực chắc chắn sẽ đưa bạn đến thành công. Nếu bạn đang quan tâm đến các khóa học, đừng ngại liên hệ Aspace để được tư vấn nhé!

Thông tin liên hệ:

Fanpage: Trường Kỹ Thuật Ô Tô Aspace
Địa chỉ: 18 Võ Văn Tần, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
Liên hệ: 0236 3699 699
Website: aspace.edu.vn